Toán 9 tìm giá trị a,b trong đồ thị hàm số

duaconhoangdan

Học sinh mới
Thành viên
28 Tháng tám 2019
39
19
6
28
Tây Ninh
Chợ Qui Thiện

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Bài làm chính xác ở đây nhé bạn.
Giả sử đồ thị y=(m2)x+m+3y=(m-2)x+m+3 luôn đi qua 1 điểm M(x0;y0)M(x_0;y_0) cố định.
Khi đó ta có:y0=(m2)x0+m+3m(x0+1)m(2x0+y03)=0my_0=(m-2)x_0+m+3\forall m\Leftrightarrow (x_0+1)m-(2x_0+y_0-3)=0\forall m
Phương trình bậc nhất ẩn m có nghiệm là mọi số thực m khi các hệ số bằng 0, tức:
{x0+1=02x0+y03=0x0=1,y0=5\left\{\begin{matrix} x_0+1=0\\ 2x_0+y_0-3=0 \end{matrix}\right.\Leftrightarrow x_0=-1,y_0=5
Vậy đồ thị hàm số đó luôn đi qua điểm M(1;5)M(-1;5) cố định.
 

Linhhy09

Banned
Banned
Thành viên
23 Tháng tám 2019
181
130
21
Bà Rịa - Vũng Tàu
Trường đời
Giả sử M(x0;y0x_0; y_0) là điểm cố định của họ các đường thẳng trên.
Khi đó y0=(m2)x0+m+3y_0= (m - 2)x_0 + m + 3 đúng với mọi giá trị của m
Hay: mx02x0y0+m+3=0mx_0 - 2x_0 - y_0 + m + 3 = 0 đúng với mọi m
suy ra: m(x0+1)+(y0+2x0+3)m(x_0 + 1) + (- y_0 + 2x_0 + 3) = 0 đúng với mọi m
{x0+1=0y0+2x0+3=0\left\{\begin{matrix} x_0 + 1 = 0 & & \\ - y_0 + 2x_0 + 3 = 0 & & \end{matrix}\right. {x0=1y0=5\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x_0 = - 1 & & \\ y_0 = 5 & & \end{matrix}\right.
 

duaconhoangdan

Học sinh mới
Thành viên
28 Tháng tám 2019
39
19
6
28
Tây Ninh
Chợ Qui Thiện
quên mất sai dấu, (-1;5) mới đúng. không hiểu sao không sửa được bài nữa.
 
Top Bottom