Vật lí 12 Tìm gia tốc

Khoai lang

Học sinh mới
Thành viên
23 Tháng sáu 2022
20
15
6
20
Thanh Hóa
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hai chất điểm thực hiện dao động điều hòa cùng tần số trên hai đường thẳng song song (coi như trùng nhau) có gốc tọa độ cùng nằm trên đường vuông góc chung qua O. Gọi [imath]x_{1}(cm)[/imath] là li độ của vật 1 và [imath]v_{2}(cm/s)[/imath] là vận tốc của vật 2 thì tại mọi thời điểm chúng liên hệ với nhau theo hệ thức [imath]\frac{x_{1}^2}{4}+\frac{v_{2}^2}{80}=3[/imath]. Biết rằng khoảng thời gian giữa 2 lần gặp nhau liên tiếp của 2 vật là [imath]\frac{1}{\sqrt{2}}(s)[/imath]. Lấy [imath]\pi^2=10[/imath]. Tại thời điểm gia tốc của vật 1 là [imath]40 (cm/s^2)[/imath] thì gia tốc của vật 2 là?
Anh chị giải chi tiết bài này giúp em với ạ, em xin cảm ơn.
 
  • Love
Reactions: Tên để làm gì

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
22
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Hai chất điểm thực hiện dao động điều hòa cùng tần số trên hai đường thẳng song song (coi như trùng nhau) có gốc tọa độ cùng nằm trên đường vuông góc chung qua O. Gọi [imath]x_{1}(cm)[/imath] là li độ của vật 1 và [imath]v_{2}(cm/s)[/imath] là vận tốc của vật 2 thì tại mọi thời điểm chúng liên hệ với nhau theo hệ thức [imath]\frac{x_{1}^2}{4}+\frac{v_{2}^2}{80}=3[/imath]. Biết rằng khoảng thời gian giữa 2 lần gặp nhau liên tiếp của 2 vật là [imath]\frac{1}{\sqrt{2}}(s)[/imath]. Lấy [imath]\pi^2=10[/imath]. Tại thời điểm gia tốc của vật 1 là [imath]40 (cm/s^2)[/imath] thì gia tốc của vật 2 là?
Anh chị giải chi tiết bài này giúp em với ạ, em xin cảm ơn.
Khoai langTừ phương trình: [imath]\frac{x_{1}^2}{4}+\frac{v_{2}^2}{80}=3[/imath] biến đổi ra: [imath]\frac{x_{1}^2}{12}+\frac{v_{2}^2}{240}=1[/imath]
=> [imath]x_1[/imath] và [imath]v_2[/imath] luôn vuông pha nhau
Từ đó ta có: [imath]A_1 = \sqrt{12}[/imath] và [imath]v_{2max} = \sqrt{240}[/imath]
Cần phải xác định chúng cùng pha hay ngược pha!!!
TH1: Với hai dao động cùng pha thì thời gian để hai vật gặp nhau: [imath]\Delta t = \dfrac{T}{2} = \dfrac{1}{\sqrt{2}}[/imath]
[imath]\Rightarrow T = \sqrt{2} \Rightarrow \omega[/imath]
Thay vào để tìm [imath]A_2[/imath] thì thấy [imath]A_2 = A_1[/imath] nên luôn cùng li độ => loại
TH2: Với hai dao động ngược pha thì mất: [imath]\Delta t = \dfrac{T}{2} = \dfrac{1}{\sqrt{2}}[/imath]
Thay vào tìm [imath]A_2 = A_1[/imath] [imath]\Rightarrow - a_1 = a_2 = - 40 cm/s^2[/imath]

Chúc em học tốt
Tham khảo thêm tại Tất tần tật về dao động điều hòa
 
Top Bottom