Vật lí 10 Tìm gia tốc

Ninh Hinh_0707

Học sinh
Thành viên
1 Tháng mười 2021
163
150
21
17
Hà Nội

Elishuchi

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng mười 2015
2,240
2,921
479
Thanh Hoá
github.com
Thanh Hóa
✎﹏ ๖ۣۜTHPT❄๖ۣۜTriệu❄๖ۣۜSơn❄④ღ
View attachment 187856 Mình vẫn chưa định hình được hướng giải. Giúp mình nha. Mình cảm ơn ạ (vẽ trục minh hoạ)
@Tên để làm gì @No Name :D
LẦN SAU KHI ĐĂNG ĐỀ NHỚ GÕ ĐỀ ĐỂ CHÚNG MÌNH HỖ TRỢ TỐT HƠN BẠN NHÉ!
gọi [TEX]v_0[/TEX] là vận tốc của tàu ngay khi đầu toa 1 đi qua người đó
khi dừng lại dầu toa 1 cách ngươi đó 75m=>độ dài 1 toa là 37,5 m
khi toa 1 qua người đó trong 10s
ta có: [TEX]v_0.t-0,5a.t^2=37,5 m[/TEX]
[TEX]v_0.10-50a=37,5 m(1)[/TEX]
ngay khi khi đầu toa 2 qua người đó vận tốc của tàu là
[TEX]v_1=v_0-10a (m/s)[/TEX]
khi toa 2 qua người đó trong 40s
ta có: [TEX]v_1t_1-0,5at_1^2=37,5 m[/TEX]
[TEX]=>(v_0-10a).40-800a=37,5(2)[/TEX]
từ (1) và (2) giải hệ pt[TEX]=>v_0;a[/TEX]
=>đáp án D

Nếu còn thắc mắc đừng ngần ngại hỏi để được chúng mình giải đáp nhé ;)
Tham khảo thêm Thiên đường kiến thức nữa nè
 

Ninh Hinh_0707

Học sinh
Thành viên
1 Tháng mười 2021
163
150
21
17
Hà Nội
LẦN SAU KHI ĐĂNG ĐỀ NHỚ GÕ ĐỀ ĐỂ CHÚNG MÌNH HỖ TRỢ TỐT HƠN BẠN NHÉ!
gọi [TEX]v_0[/TEX] là vận tốc của tàu ngay khi đầu toa 1 đi qua người đó
khi dừng lại dầu toa 1 cách ngươi đó 75m=>độ dài 1 toa là 37,5 m
khi toa 1 qua người đó trong 10s
ta có: [TEX]v_0.t-0,5a.t^2=37,5 m[/TEX]
[TEX]v_0.10-50a=37,5 m(1)[/TEX]
ngay khi khi đầu toa 2 qua người đó vận tốc của tàu là
[TEX]v_1=v_0-10a (m/s)[/TEX]
khi toa 2 qua người đó trong 40s
ta có: [TEX]v_1t_1-0,5at_1^2=37,5 m[/TEX]
[TEX]=>(v_0-10a).40-800a=37,5(2)[/TEX]
từ (1) và (2) giải hệ pt[TEX]=>v_0;a[/TEX]
=>đáp án D

Nếu còn thắc mắc đừng ngần ngại hỏi để được chúng mình giải đáp nhé ;)
Tham khảo thêm Thiên đường kiến thức nữa nè
Bạn vẽ hình minh hoạ cho mình nha?
 

Giúp Bạn Học Vật Lý

Học sinh
Thành viên
11 Tháng chín 2018
31
55
31
Đà Nẵng
DTU
Hình minh họa chuyển động của tàu và người (N) như thế này bạn nhé:
  • Tại thời điểm toa thứ nhất bắt đầu đi qua người (t = 0):
Picture1.jpg

  • Tại thời điểm tàu dừng lại:
Picture2.jpg
Gia tốc a < 0. Tại thời điểm toa 1 bắt đầu đi qua người (t = 0) thì vận tốc của tàu là [tex]v_0[/tex]. Mỗi toa dài L.
Thời gian toa 1 qua người là [tex]\Delta t_1 = 10 \text{ (s)}[/tex], thời gian toa 2 qua người là [tex]\Delta t_2= 40 \text{ (s)}[/tex].
  • Sau khi tàu đi qua hết toa 1 ta viết được:
[tex]L=v_0\Delta t_1 + \frac{a\Delta t_1^2}{2}=10v_0 + 50a [/tex] (1)
  • Sau khi tàu đi qua hết toa 2 ta viết được:
[tex]2L=v_0(\Delta t_1 + \Delta t_2) + \frac{a(\Delta t_1+\Delta t_2)^2}{2}=50v_0+1250a[/tex]

[tex]\Rightarrow L=25v_0+625a [/tex] (2)
Từ (1) và (2) suy ra:
[tex]10v_0 + 50a=25v_0+625a\Rightarrow v_0=-\frac{575}{15}a\approx-38,33 a[/tex]
  • Khi tàu dừng thì: [tex]0=v_0+at_{s}[/tex]
Suy ra thời gian tàu dừng lại là: [tex]t_s=-\frac{v_0}{a}=38,33\text{ (s)} < (\Delta t_1 + \Delta t_2) = 50\text{ (s)} \Rightarrow[/tex] Đề sai!
Kết luận cuối cùng là đề bài ra bị sai bạn nhé. Thân ái.
 
Last edited:
Top Bottom