Tìm gia tốc

L

lamlopbs

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho một vật m=10kg treo vào buồng một thang máy M=200 kg.Tác dụng vào thang một lực F không đổi làm cho thang đi lên với gia tốc a=1m/s^2.Trong khi đi lên dây bị đứt.Tính gia tốc của thang máy sau khi dây đứt và thời gian để vật rơi xuống sàn thang máy
 
Last edited by a moderator:
H

hangthuthu

lực kéo F là: F=(m+M)a
gia tốc của thang máy sau khi dây đứt là : a'=F/M

Chọn gốc thời gian là lúc dây đứt,mốc có thể chọn ở mặt đất hoặc ở vị trí trần (hoặc sàn) thang máy lúc dây đứt.
-nếu chọn mốc tại mặt đất thì lưu ý rằng,sau khi dây đứt,thang máy chuyển động nhanh dần đều lên trên với gia tốc a',còn vật chuyển động ném đứng với gia tốc trọng trường và vận tốc đầu chính bằng vận tốc của hệ khi dây đứt.Từ đó bạn viết phương trình toạ độ của vật và thang máy rồi giải như bt chuyển động bình thg (lưu ý gốc ta chọn ở mặt đất nên bạn phải tính x0 là độ cao của thang máy hay vật tại thời điểm dây đứt).
-nếu chọn mốc là trần hoặc sàn thang máy thì cần lưu ý có thêm lực quán tính,và so với mốc trong trường hợp này thì vật chuyển động đi xuống,gia tốc tính theo lực quán tính và trọng lực td vào vật.

Do bài này tính toán khá dài nên mình chỉ nói phương pháp giải,bạn tự giải chi tiết nhé:D
 
Top Bottom