Vật lí 12 Tìm gia tốc khi động năng bằng 3/4 cơ năng

Nguyễn Đặng Lan Anh

Học sinh
Thành viên
28 Tháng sáu 2017
98
51
36
19
Bình Phước
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một lò xo có khối lượng không đáng kể độ cứng 50N/m một đầu được móc vào một điểm cố định đầu còn lại móc vào quả nặng có khối lượng 100g, Lò xo nằm ngang và quả nặng có thể trượt ko ma sát trên mặt phảng ngang Thực hiện công A=1 J đưa vật nặng ra khỏi VTCB theo phương dọc trục của lò xo rồi buông nhẹ
Tìm gia tốc khi đọng năng bằng 3/4 cơ năng
 

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,578
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
Một lò xo có khối lượng không đáng kể độ cứng 50N/m một đầu được móc vào một điểm cố định đầu còn lại móc vào quả nặng có khối lượng 100g, Lò xo nằm ngang và quả nặng có thể trượt ko ma sát trên mặt phảng ngang Thực hiện công A=1 J đưa vật nặng ra khỏi VTCB theo phương dọc trục của lò xo rồi buông nhẹ
Tìm gia tốc khi đọng năng bằng 3/4 cơ năng
m = 100g = 0,1kg
[tex]w=\sqrt{\frac{k}{m}} =10\sqrt{5}(rad/s)[/tex]
- Xét vật khi ở vị trí đạt vận tốc cực đại, công A chuyển thành động năng.
Bảo toàn năng lượng:
[tex]A=Wđ=\frac{1}{2}m.V^2max=>Vmax=2\sqrt{5}(m/s)[/tex]
Lại có: [tex]Vmax = w.A => A=0,2(m)[/tex] (A này là biên độ dao động)

Khi ở vị trí động năng bằng 3/4 cơ năng:
[tex]Wđ = \frac{3}{4}W[/tex] ([tex]W[/tex] là cơ năng)
Mặt khác: [tex]Wđ + Wt = W[/tex] ([tex]Wt[/tex] là thế năng)
=>> [tex]Wt = \frac{1}{4}W <=>\frac{1}{2}.k.x^2=\frac{1}{4}.\frac{1}{2}kA^2=>x^2=\frac{A^2}{4}=0,01[/tex]

Gọi a là gia tốc vật [tex](m/s^2)[/tex]
[tex]a=-w^2.x=-(10\sqrt{5})^2.\sqrt{0,01}=+(-)50(m/s^2)[/tex]
 
  • Like
Reactions: Triêu Dươngg
Top Bottom