Vật lí Tìm gia tốc chuyển động

B

bongbong586

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Một lò xo nhẹ độ cứng 50 N/m, chiều dài tự nhiên 30cm, được treo một đầu vào trần thang máy, đầu còn lại có gắn vật nặng khối lượng 200g. Ban đầu thang máy đứng yên, sau đó thang máy chuyển động. Tìm gia tốc và chiều chuyển động của thang máy để lò xo luôn dãn và chiều dài lò xo không vượt quá 33cm.
 
Last edited by a moderator:
H

hanauzumaki

b tự vẽ hình phân tích lực nhé !

th1 : thang máy đi xuống chuyển động nhanh dần đều
giả sử thang máy có gia tốc a thì lò xo dãn 33-30 = 3 cm = 0,03 m
chọn thang máy là vật mốc \Rightarrow đây là hệ quy chiếu phi quán tính \Rightarrow Fqt xuất hiện và ngược chiều với gia tốc a
vật luôn đứng yên so vs thang máy nên tổng hợp lực tác dụng vào vật bằng 0
\Rightarrow P = Fdh + Fqt \Leftrightarrow m.g = 50. 0,03 + m.a
\Leftrightarrow 2 = 1,5 + 0,2 . a \Rightarrow a = 2,5 m/s^2

th2 : thang máy đi lên nhanh dần đều
tương tự th1 ta có tổng hợp lự tác dụng vào vật bằng 0
\Rightarrow Fdh = Fqt + P \Rightarrow a = -2,5 m/s^2
mà thang máy đi lên nhanh dần đều nên a > 0 \Rightarrow th2 loại :)

Vậy chiều của thang máy là đi xuống với gia tốc a > 2,5 m/^2 thì lò xo luôn dãn và không quá 33 cm
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom