Vật lí 10 Tìm F

anh817252@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
29 Tháng tám 2021
1
1
6

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,623
744
22
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
thanh gỗ đồng chất AB khối lượng 10kg có thể quay quanh A, ban đầu A nằm ngang trên sàn tác dụng lên B một lực F. tìm F để:
a) Nâng AB khỏi sàn
b) giữ AB nghiêng góc 30 so với sàn.Lấy g=10m/s2
Bài này sử dụng quy tắc Momen thôi nè :p
Khi tác dụng lực vào đầu B thì thanh sẽ quay quanh đầu A.
a) Momen lực F: $M_F=F.AB$
Momen trọng lực $M_P = P.AB/2$
Để nâng AB khỏi sàn thì $M_F > M_P$
từ đó tìm được F
b) Tương tự câu a.
Bạn có thể tham khảo một vài bài tập tương tự và cả một số bài tập lớp 10 khác ở đây nha

Nếu có thắc mắc đừng ngần ngại hỏi để được chúng mình giải đáp nhé ;)

Bạn có thể xem thêm: Thiên đường kiến thức
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Hoàng Long AZ

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,623
744
22
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
Câu b lưu ý: để giữ thanh nghiêng góc 30 độ so với sàn thì pt momen phải thế này:

F.L >= P.L/2.cos 30

(Phương của lực vuông góc với thanh).
Đề không nói phương của lực vuông góc với thanh mà :p
Mình phải tìm hướng của lực để cho có thể dùng ít lực nhất chứ nhỉ?
 
Top Bottom