Tìm dư trong phép chia f(x)cho g(x) bài này khó cực luôn

N

nguyenbahiep1

f(x)=x^81+x^27+x^3+x+1 chia hết cho x-1;x^2-4

Bài 2:tìm a,b để f(x) chia hết cho g(x)
f(x)=x^5+32 chia hết cho g(x)=x+a

mình nghĩ 2 bài này xét giá trị riêng đúng không


câu 1
chia cho x-1

[TEX](x^{81} - x^{80} ) + (x^{80} -x^{79}) + ...+ (x^{28}-x^{27}) + 2(x^{27}-x^{26}) + ....+ 2(x^{4}-x^{3}) + 3(x^3-x^2) + 3(x^2-x) + 4(x -1) + 4[/TEX]

biểu thức này chia cho x-1 dư 4




câu 2

[TEX]x^5 + 32 : x+ a[/TEX]

thương là

[TEX]x^4 -ax^3 +a^2.x^2 -a^3x + a^4 [/TEX]

phần dư là

[TEX]32-a^5[/TEX]

muốn là phép chia hết thì phần dư = 0 hay

[TEX]32-a^5 = 0 \Rightarrow a = 2[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom