(tìm dư trong phép chia ) bài toán cần giải đáp ngay

P

pandahieu

Lời giải:

Ta có : $x^{100}+x^{99}+x^2+x+1=(x^{100}-1)+(x^{99}-x)+(x^2-1)+2x+3$

Dễ Nhận thấy $(x^{100}-1) \vdots (x^2-1)$; $x^{99}-x=x(x^{98}-1) \vdots (x^2-1)$

Từ đó $f{x}$ chia $g{x}$ dư 2x+3
 
H

huuthuyenrop2

Lời giải:

Ta có : $x^{100}+x^{99}+x^2+x+1=(x^{100}-1)+(x^{99}-x)+(x^2-1)+2x+3$

Dễ Nhận thấy $(x^{100}-1) \vdots (x^2-1)$; $x^{99}-x=x(x^{98}-1) \vdots (x^2-1)$

Từ đó $f{x}$ chia $g{x}$ dư 2x+3

Bài của bạn sai ở một chỗ rồi. Thêo để bài là tính số dư của
$x^{100}+x^{99}+......+x^2+x+1$ cho $x^2-1$
Tức là x sẽ có số mũ là: 0;1;2;3;4;5;...;97;98;99;100 nhưng cách làm đúng đấy
 
Top Bottom