Tìm độ giãn của lò xo?

H

hoang2821998

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đoàn tàu gồm một đầu máy, một toa xe 10 tấn và một toa xe 5 tấn nối với nhau theo thứ tự trên bằng hai lò xo giống nhau. Sau khi khởi hành 10s, đoàn tàu đó có vận tốc 3,6km/h. Tìm độ giãn của hai lò xo, biết rằng khi chịu tác dụng của lực 1000N lò xo giãn 2cm. Bỏ qua ma sát.
 
K

kirisaki

Theo mình thì đây là kiểu 2 lò xo nối tiếp.
$$K_1=K_2= \frac{1000}{0,02}=50000 \\ \Rightarrow \frac{1}{K} = \frac{1}{K_1} + \frac{1}{K_2} \Rightarrow K=25000. \\ \\ a= \frac{v}{t} = 0,1 \frac{m}{s^2} \\ \\ F=ma=K \delta l \Rightarrow \delta l = \frac{ma}{K} =0,06 m \\ \Rightarrow \delta l_1 = \delta l_2 = 0,03 m = 3cm$$

Hoặc bạn cũng có thể dùng tỉ lệ. Dùng Niu-tơn II tính ra F = 1500 N. Mà tác dụng 1000N LX dãn 2cm nên tác dụng lực 1500N thì LX phải dãn 3 cm. Đấy là ý kiến của mình.
 
Top Bottom