Tìm độ dài các cạnh của tam giác!

N

nganltt_lc

Cho tam giác ABC cân tại A,đường cao AH bằng 10 cm,đường cao BK bằng 12 cm.Tính độ dài các cạnh của tam giác ABC.
picture.php


Mình vẽ hai đường cao không được đúng lắm.Thông cảm nhé ;)
Từ H kẻ HI // BK cắt AC tại I.

Và xét thêm hai cặp tam giác đồng dạng, suy ra các tỷ số theo hai đường cao AH và BK là ra luôn.
 
L

linhhuyenvuong

picture.php


Mình vẽ hai đường cao không được đúng lắm.Thông cảm nhé ;)
Từ H kẻ HI // BK cắt AC tại I.

Và xét thêm hai cặp tam giác đồng dạng, suy ra các tỷ số theo hai đường cao AH và BK là ra luôn.
____________________________________________
Mượn cái hình của chị nhé!
Em ko dùng Ta-lét
Đặt AB=AC=x;BC=y
Ta có
[tex] 12x=10y[/tex]
\Rightarrow[tex]\frac{x}{5}=\frac{y}{6}[/tex](1)
Áp dụng Py-ta-go cho tam giac sAHc vuông tại H có
[tex](\frac{y}{2})^2=x^2-10^2[/tex](2)
Từ (1),(2) chắc giải được x,y
 
Top Bottom