Toán 12 Tìm độ dài AB để AB là ngắn nhất

Tạ Đặng Vĩnh Phúc

Cựu Trưởng nhóm Toán
Thành viên
10 Tháng mười một 2013
1,559
2,715
386
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Thôi thì ta giải trâu:
Gọi đường thẳng cần tìm có dạng y = ax + 1 (d) (đường thẳng x = x0 không cắt đồ thị dạng này tại 2 điểm)
Giải pthđgd (C) với d thì: 2x + 6 = (x+4)(ax + 1) <=> ax^2 + (4a-1) - 2 = 0
AB^2 = (x1 - x2)^2 + a^2 (x1 - x2)^2 = (a^2 + 1)(x1-x2)^2 = (a^2 + 1) ((x1+x2)^2 - 4x1x2) = $(a^2 + 1) (\frac{(4a-1)^2}{a^2} + \frac{8}{a})$
<=> $AB^ 2 = (a^2 + 1) (16 + \frac{1}{a^2}) = (16a^2 + \frac{1}{a^2} + 17) \geq 2\sqrt{16} + 17 = 25$ hay $AB \geq 5$
Dấu "=" xr <=> 16a^4 = 1

Nếu được bạn vui lòng gõ lại và đặt tiêu đề thể hiện sát nội dung bài toán nhé
 
Last edited:
Top Bottom