Vật lí 10 Tìm độ cao

pthanhtu

Học sinh
Thành viên
4 Tháng năm 2015
42
29
46
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một vật bé khối lượng m trượt không ma sát từ đỉnh mặt phẳng nghiêng có độ cao h đi vào một máng tròn bán kính R như hình. Hỏi
1. Ở độ cao nào vật rời khỏi máng tròn
2. Độ cao lớn nhất vật đạt được khi rời máng tròn
3. Độ cao h nhỏ nhất để vật không rời khỏi máng tròn
Các mod giúp e bài này với ạ. E xin cảm ơn
 

Attachments

  • 4a98e2864a2e8270db3f.jpg
    4a98e2864a2e8270db3f.jpg
    36.3 KB · Đọc: 18
  • Like
Reactions: Tên để làm gì

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
22
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Một vật bé khối lượng m trượt không ma sát từ đỉnh mặt phẳng nghiêng có độ cao h đi vào một máng tròn bán kính R như hình. Hỏi
1. Ở độ cao nào vật rời khỏi máng tròn
2. Độ cao lớn nhất vật đạt được khi rời máng tròn
3. Độ cao h nhỏ nhất để vật không rời khỏi máng tròn
Các mod giúp e bài này với ạ. E xin cảm ơn
chị gợi ý cho em ý 1 thôi nhé!
1. Vận tốc của m khi ở đáy:
[tex]v_{1} = \sqrt{2gh}[/tex]
Gọi H là độ cao mà vật rời khỏi máng
Theo định luật II Niuton
[tex]\vec{P} + \vec{N} = m.\vec{a}[/tex]
=> P.cosa + N = m. [tex]\frac{v_{c}^{2}}{R}[/tex]
Với cosa = [tex]\frac{H - R }{R}[/tex]
Vật rời khỏi máng khi N = 0
=> Vc =...
Sau đó so sánh suy ngược lại => H

Có gì thắc mắc em cứ hỏi
Tham khảo thêm tại thiên đường vật lý
 

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
22
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
có phải mình sẽ dùng bảo toàn cơ năng tại vị trí V1 và cơ năng tại vị trí vật bắt đầu văng ra khỏi máng với vận tốc Vc để suy ra H không ạ
đúng rồi em nhé! em còn thắc mắc gì không nè?
 
  • Like
Reactions: thuyduongne113

Rau muống xào

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
10 Tháng tám 2021
2,498
1
2,617
431
21
Nghệ An
câu 1 2 e hiểu rồi mà câu 3 e nghĩ vẫn chưa ra ạ
Điều kiện vật ko rời máng là luôn tồn tại phản lực N, tức mọi vị trí thì N $\geq$ 0, thì chỉ cần cho vị trí mà N nhỏ nhất và tìm đk cho nó lớn hơn 0 là dc( vị trí cao nhất là N min)
 
  • Like
Reactions: pthanhtu
Top Bottom