Toán 9 Tìm ĐK để biểu thức đã cho xác định

Thùy Bùi

Học sinh
Thành viên
5 Tháng một 2019
51
69
36
18
Hưng Yên
THCS CLC Dương Phúc Tư
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tìm điều kiện để các biểu thức sau có nghĩa:
A = căn ( (x^2 /4) + căn (x^2 -4) ) + căn ( (x^2 /4) - căn (x^2 -4) )
B = căn (1 + x/(1 -x) ) + 5 /(1 - căn x)
C = căn (x-3) + căn (1/( 9 - x^2) )
D = căn ( ( x+2)(4-x) ) + căn ( x-4)
Em mong mng có thể chỉ rõ các bước làm cho em ạ! Em cảm ơn rất nhiều ạ!:Tonton18:meomun19:meohong4
 
Last edited:

vangiang124

Cựu TMod Toán
Thành viên
22 Tháng tám 2021
1,199
2,904
346
22
Gia Lai
THPT Chuyên Hùng Vương
Em xem thử nha, có chỗ nào chị nhầm lẫn thì nói lại chị, chữ hơi xấu thông cảm nhe huhu
FF53B1D3-313E-4FEB-8628-B6D12005799B.jpeg
2290A888-4649-4CAD-999C-6B41DFAA2B11.jpeg

Ý câu D chị nhìn nhầm đề rùi :< xem bạn ở dưới nha
Sorry em
 

Cute Boy

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng một 2018
770
1,510
216
Tuyên Quang
THCS Chết nhiêu lần
Tìm điều kiện để các biểu thức sau có nghĩa:
A = căn ( (x^2 /4) + căn (x^2 -4) ) + căn ( (x^2 /4) - căn (x^2 -4) )
B = căn (1 + x/(1 -x) ) + 5 /(1 - căn x)
C = căn (x-3) + căn (1/( 9 - x^2) )
D = căn ( ( x+2)(4-x) ) + căn ( x-4)
Em mong mng có thể chỉ rõ các bước làm cho em ạ! Em cảm ơn rất nhiều ạ!:Tonton18:meomun19:meohong4
[tex]A=\sqrt{\frac{x^2}{4}+\sqrt{x^2-4}}+\sqrt{\frac{x^2}{4}-\sqrt{x^2-4}}[/tex]
ĐK
[tex]\left\{\begin{matrix} x^2-4\geq 0 & \\ \frac{x^2}{4}-\sqrt{x^2-4}\geq 0 & \end{matrix}\right.=>\left\{\begin{matrix} \left | x \right |\geq 2 & \\ x^2\geq 4\sqrt{x^2-4}=>(x^2-4)-4\sqrt{x^2-4}+4\geq 0=>(\sqrt{x^2-4}-2)^2\geq 0 & \end{matrix}\right.=>\left | x \right |\geq 2[/tex] [tex]B=\sqrt{1+\frac{x}{1-x}}+\frac{5}{1-\sqrt{x}}[/tex]
ĐK
[tex]\left\{\begin{matrix} x\geq 0 & & \\ 1-x\neq 0 & & \\ 1+\frac{x}{1-x}\geq 0 & & \end{matrix}\right.=>\left\{\begin{matrix} x\geq 0 & & \\ x\neq 1 & & \\ 0\leq x<1 & & \end{matrix}\right.=>0\leq x< 1[/tex]
[tex]C=\sqrt{x-3}+\sqrt{\frac{1}{9-x^2}}[/tex]
ĐK
[tex]\left\{\begin{matrix} x-3\geq 0 & \\ 9-x^2> 0 & \end{matrix}\right.=\left\{\begin{matrix} x\geq 3 & \\ \left | x \right |<3 & \end{matrix}\right.=>x\epsilon \oslash[/tex]
[tex]D=\sqrt{(x+2)(4-x)}+\sqrt{x-4}[/tex]
[tex]\left\{\begin{matrix} x-4\geq 0 & & \\ (x+2)(4-x)\geq 0 & & \end{matrix}\right.=>\left\{\begin{matrix} x\geq 4 & \\ -2\leq x\leq 4 & \end{matrix}\right.=>x=4[/tex]
 
Top Bottom