Toán 12 Tìm đk của tham số m để hàm số đồng biến

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
[tex]y'=(x-1+\frac{m-1}{x-m})'=1-\frac{m-1}{(x-m)^2}=\frac{(x-m)^2-m+1}{(x-m)^2}[/tex]
Nếu [TEX]m>-2[/TEX] thì [tex]\lim_{x\rightarrow m^+}y=-\infty[/tex] hoặc [tex]\lim_{x\rightarrow m^{-}}y=-\infty[/tex] nên y không đồng biến.
Từ đó [TEX]m \leq -2[/TEX]
Khi đó [TEX](x-m)^2-m+1=x^2-2mx+m^2-m+1 \geq 0 \forall x > -2[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 4+4m+m^2-m+1 \geq 0 \Leftrightarrow m^2+3m+5 \geq 0[/TEX](luôn đúng)
Vậy [TEX]m \leq -2[/TEX]
 

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
24
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
Mình sẽ giải theo cách các bạn lớp 12 vẫn hay làm, cách làm này áp dụng hầu hết cho những dạng bài không cô lập được m
[tex]y=\frac{x^{2}-(m+1)x+2m-1}{x-m}[/tex]
[tex]y'=\frac{x^{2}-2mx+m^{2}-m+1}{(x-m)^{2}}[/tex]
- Để hàm số đồng biến trên [tex](-2;+\infty )[/tex] thì [tex]\left\{\begin{matrix} y'> 0\forall x\in (-2;+\infty ) & \\ m\notin (-2;+\infty ) & \end{matrix}\right.\rightarrow \left\{\begin{matrix} y'> 0\forall x\in (-2;+\infty ) & \\ m\leq -2& \end{matrix}\right.[/tex]
- Ta có : [tex]\Delta =m+1[/tex]
Chia làm 2 trường hợp
[tex]+TH1:\Delta \leq 0[/tex]
[tex]\rightarrow m+1\leq 0\rightarrow \left\{\begin{matrix} m\leq -1 & \\ m\leq -2 & \end{matrix}\right.\rightarrow m\leq -2[/tex]
[tex]+TH2:\Delta > 0\rightarrow m> -1[/tex] (loại)
Vậy [tex]m\leq -2[/tex] thì hàm số đồng biến trên khoảng [tex](-2;+\infty )[/tex]
P/s: Trong trường hợp [tex]\Delta > 0[/tex] thỏa mãn ĐK [tex]m\leq -2[/tex] thì bạn cho [tex]y'= 0[/tex] và tính được 2 nghiêm [tex]x_{1},x_{2}(x_{1}< x_{2})[/tex] [tex]\Rightarrow y'[/tex] đồng biến trên [tex](x_{2};+\infty )[/tex] => [tex](x_{2};+\infty )[/tex] phải chứa [tex](-2;+\infty )[/tex] [tex]=>x_{2}\leq 2[/tex], giải ĐK của [tex]x_{2}[/tex] kết hợp với ĐK [tex]m\leq -2[/tex] để suy ra giá trị của m
 

Lê Trang 123

Học sinh
Thành viên
3 Tháng tám 2019
79
18
26
Thanh Hóa
THPT Hoằng Hoá II
Mình sẽ giải theo cách các bạn lớp 12 vẫn hay làm, cách làm này áp dụng hầu hết cho những dạng bài không cô lập được m
[tex]y=\frac{x^{2}-(m+1)x+2m-1}{x-m}[/tex]
[tex]y'=\frac{x^{2}-2mx+m^{2}-m+1}{(x-m)^{2}}[/tex]
- Để hàm số đồng biến trên [tex](-2;+\infty )[/tex] thì [tex]\left\{\begin{matrix} y'> 0\forall x\in (-2;+\infty ) & \\ m\notin (-2;+\infty ) & \end{matrix}\right.\rightarrow \left\{\begin{matrix} y'> 0\forall x\in (-2;+\infty ) & \\ m\leq -2& \end{matrix}\right.[/tex]
- Ta có : [tex]\Delta =m+1[/tex]
Chia làm 2 trường hợp
[tex]+TH1:\Delta \leq 0[/tex]
[tex]\rightarrow m+1\leq 0\rightarrow \left\{\begin{matrix} m\leq -1 & \\ m\leq -2 & \end{matrix}\right.\rightarrow m\leq -2[/tex]
[tex]+TH2:\Delta > 0\rightarrow m> -1[/tex] (loại)
Vậy [tex]m\leq -2[/tex] thì hàm số đồng biến trên khoảng [tex](-2;+\infty )[/tex]
P/s: Trong trường hợp [tex]\Delta > 0[/tex] thỏa mãn ĐK [tex]m\leq -2[/tex] thì bạn cho [tex]y'= 0[/tex] và tính được 2 nghiêm [tex]x_{1},x_{2}(x_{1}< x_{2})[/tex] [tex]\Rightarrow y'[/tex] đồng biến trên [tex](x_{2};+\infty )[/tex] => [tex](x_{2};+\infty )[/tex] phải chứa [tex](-2;+\infty )[/tex] [tex]=>x_{2}\leq 2[/tex], giải ĐK của [tex]x_{2}[/tex] kết hợp với ĐK [tex]m\leq -2[/tex] để suy ra giá trị của m
hình như [tex]\Delta ' = m-1 bạn ạ![/tex]
 
  • Like
Reactions: Timeless time
Top Bottom