Tìm đk của m để có cđ, ct, và đối xứng nhau qua 1 đt...

H

hoang_hau_810

Cho h/s y=2x^3 - 3(m+3)x^2 + 18mx - 8 (1)
1. Tim m de (1) co 2 cuc tri va chung doi xung nhau qua x - 4y - 18=0
2. Tim m de (1) cat Ox tai 3 diem phan biet.
3. Tim m de (1) tiep xuc Ox
bạn ơi dangj nài trong học mãi giải nhìu òy muk bạn vào các topic muk xem dạng pp làm đi t ko muốn làm dạng đã làm wa nhìu:)>- chúc học tốt
 
R

ran_mori_382

Cho h/s y=2x^3 - 3(m+3)x^2 + 18mx - 8 (1)
1. Tim m de (1) co 2 cuc tri va chung doi xung nhau qua x - 4y - 18=0(d)
2. Tim m de (1) cat Ox tai 3 diem phan biet.
3. Tim m de (1) tiep xuc Ox


1,tính y' ra pt bậc 2 tìm dk để có 2 cực trị ,
giả sử A,B là 2 đ ct ,ycbt<-> d(A,(d))=d(B,(d))( đt (d): x-4y-18=0)
2/xét pt hoành độ gđ: [TEX]2x^3 - 3(m+3)x^2 + 18mx - 8 =0[/TEX]
3/ giải hệ [TEX]2x^3 - 3(m+3)x^2 + 18mx - 8=0 & 6x^2-6(m+3)x+18m=0[/TEX]
 
P

phinga93

cảm ơn Ran_mori, vấn đề là tớ ko nhẩm được nghiệm của Pt bậc 2 này để tách về dạng bậc 2
Ko biết còn cách nào khác không.
 
R

ran_mori_382

cảm ơn Ran_mori, vấn đề là tớ ko nhẩm được nghiệm của Pt bậc 2 này để tách về dạng bậc 2
Ko biết còn cách nào khác không.
ừ nhỷ , t cũng chưa nhẩm h nhẩm ứ dc, :eek::-SS
à câu 1 t quên mất còn thiếu đk là AB phải vuông góc với đt (d) nữa :D!
có thể làm theo cách này nhanh hơn cachs kia : đk: AB vg(d) và trung điểm I của AB thuộc (d).
 
Last edited by a moderator:
K

kimxakiem2507

Cho [TEX]h/s y=2x^3 - 3(m+3)x^2 + 18mx - 8 (1)[/TEX]
1. Tim [TEX]m[/TEX] de [TEX](1)[/TEX] co [TEX]2[/TEX] cuc tri va chung doi xung nhau qua [TEX]x - 4y - 18=0[/TEX]
2. Tim[TEX] m [/TEX]de [TEX](1)[/TEX] cat [TEX]Ox[/TEX] tai [TEX]3[/TEX] diem phan biet.
3. Tim [TEX]m [/TEX]de [TEX](1)[/TEX] tiep xuc [TEX]Ox[/TEX]
[TEX]y^'=6x^2-6(m+3)x+18m\Rightarrow{y^'=0\Leftrightarrow{\left[x=3\\x=m[/TEX]
Để hàm số có [TEX]CD,CT:m\neq3[/TEX][TEX](1)[/TEX]
Hai điểm cực trị là [TEX]A(3,27m-35),B(m,-m^3+9m^2-8)[/TEX]
2/Hàm số phải có CD,CT nằm ở hai phía trục ox
[TEX]YCBT\Leftrightarrow{\left{m\neq3\\(27m-35)(-m^3+9m^2-8)<0[/TEX][TEX]\Leftrightarrow{\left[m<4-2\sqrt6\\1<m<\frac{35}{27}\\m>4+2\sqrt6[/TEX]
3/Hệ sau phải có nghiệm :
[TEX]\left{2x^3 - 3(m+3)x^2 + 18mx - 8=0\\6x^2-6(m+3)x+18m=0[/TEX][TEX]\Leftrightarrow{\left{2x^3 - 3(m+3)x^2 + 18mx - 8=0\\{\left[x=3\\x=m}[/TEX][TEX]\Rightarrow{\left[27m-35=0\\-m^3+9m^2-8=0[/TEX][TEX]\Leftrightarrow{\left[m=\frac{35}{27}\\m=1\\m=4+2\sqrt6\\m=4-2\sqrt6[/TEX]
 
K

kimxakiem2507

Cách nhẩm nghiệm khi phương trình chứa tham số các em xem ở đây nhé,đôi khi sẽ có lợi đấy.Chú ý khi bấm máy để phát hiện các nghiệm nhẩm có chứa m nhé .
[TEX]VD: m=2[/TEX] có nghiệm [TEX]x=2,m=1[/TEX] có nghiệm[TEX] x=1[/TEX] thì có thể nó có nghiệm [TEX]x=m[/TEX] ,tương tự cho những trường họp khác
http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=103019&page=2
 
Top Bottom