Toán 10 tìm điều kiệu của tham số m để pt có hai nghiệm

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
[tex]mx^3+(m−3)x^2−4x−1=0\Leftrightarrow (x+1)(mx^2-3x-1)=0[/tex]
Xét 2 trường hợp:
+ Phương trình [TEX]mx^2-3x-1=0[/TEX] có nghiệm [TEX]x=-1[/TEX]
Khi đó [TEX]m=-2[/TEX]. Thử lại ta thấy thỏa mãn.
+ Phương trình [TEX]mx^2-3x-1=0[/TEX] không có nghiệm [TEX]x=-1[/TEX] [TEX]\Rightarrow m \neq -2[/TEX]
Phương trình ban đầu có 2 nghiệm khi phương trình trên có nghiệm kép [TEX]\Leftrightarrow \Delta = (-3)^2-4.(-1)m = 0 \Rightarrow m=-\frac{9}{4}[/TEX]
 
Top Bottom