Toán 9 Tìm điều kiện

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
20
Vĩnh Phúc
Cho ∆ABC vuông tại A, đường cao AH. Gọi D,E là hình chiếu của H trên AB,AC.

Tìm điều kiện của ∆ABC để S∆ABC = 2SADHE
M là trung điểm BC
[tex]2SADHE=2AD.AE\leq AD^2+AE^2=DE^2=AH^2\leq AH.AM=AH.\frac{BC}{2}[/tex]
Dấu = xảy ra khi AH=AM =>AB=AC
Vậy tam giác ABC vuông cân
 
Last edited:

Cao Việt Hoàng

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng chín 2018
195
88
61
21
Bình Dương
Trường THCS An Bình
Cho ∆ABC vuông tại A, đường cao AH. Gọi D,E là hình chiếu của H trên AB,AC.

Tìm điều kiện của ∆ABC để S∆ABC = 2SADHE
Còn mình thì lại làm như thế này:
M là trung điểm của BC => [tex]AM=\frac{BC}{2}[/tex]
Ta có: [tex]S_{ADHE}=AD.AE=\frac{AH.BH}{AB}.\frac{AH.HC}{AC}=\frac{AH^{2}.BH.HC}{AB.AC}=\frac{AH^{2}.AH^{2}}{BC.AH}=\frac{AH^{3}}{BC}[/tex]
[tex]S_{\Delta ABC}=2S_{ADHE}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \frac{BC.AH}{2}=\frac{2AH^{3}}{BC}[/tex]
[tex]\Rightarrow BC^{2}=4AH^{2}[/tex]
[tex]\Rightarrow BC=2AH[/tex]
[tex]\Rightarrow \frac{BC}{2}=AH[/tex]
[tex]\Leftrightarrow AM=AH[/tex]
[tex]\Rightarrow \Delta ABC[/tex] vuông cân
 
  • Like
Reactions: Hoàng Vũ Nghị
Top Bottom