Toán 9 Tìm điều kiện xác định

Nature Universe

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng mười một 2021
80
209
51
Phú Thọ

Attachments

  • 1655202141048.png
    1655202141048.png
    597 bytes · Đọc: 18
Last edited by a moderator:
  • Love
Reactions: 2712-0-3

2712-0-3

Cựu TMod Toán
Thành viên
5 Tháng bảy 2021
1,068
1,741
206
Bắc Ninh
THPT đợi thi
Cho em hỏi ạ
Ví dụ tìm đkxđ như sau:
View attachment 211094(Nguồn: Vietjack)
Có phải là biểu thức trên không có nghĩa (vì có dấu "-" trong căn) hay đkxđ là x=0???
maytinhaoctcCâu hỏi khá hay, điều kiện xác định là [imath]x=0[/imath] nhé em
Vì điều kiện khi đó là: [imath]-x^2 \geq 0 \Leftrightarrow x^2 \leq 0[/imath]
Mà [imath]x^2 \geq 0 \Leftrightarrow x= 0[/imath]

Ngoài ra mời bạn tham khảo: Căn bậc 2
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Chi Xuyên

Nature Universe

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng mười một 2021
80
209
51
Phú Thọ
Câu hỏi khá hay, điều kiện xác định là [imath]x=0[/imath] nhé em
Vì điều kiện khi đó là: [imath]-x^2 \geq 0 \Leftrightarrow x^2 \leq 0[/imath]
Mà [imath]x^2 \geq 0 \Leftrightarrow x= 0[/imath]

Ngoài ra mời bạn tham khảo: Căn bậc 2
HT2k02(Re-kido)Ủa? Em tưởng trong căn nếu mà có dấu trừ (kiểu như -x ý) thì căn thức ấy không có nghĩa ạ?
 

2712-0-3

Cựu TMod Toán
Thành viên
5 Tháng bảy 2021
1,068
1,741
206
Bắc Ninh
THPT đợi thi
Ủa? Em tưởng trong căn nếu mà có dấu trừ (kiểu như -x ý) thì căn thức ấy không có nghĩa ạ?
maytinhaoctcE thay [imath]x=0[/imath] vào được mà
Dấu - trong trường hợp biểu diễn số âm thì mới là không xác định . Ví dụ [imath]\sqrt{-1}[/imath] (bây giờ là thế)
Còn nếu [imath]\sqrt{-x}[/imath] mà [imath]x=-1 \Rightarrow -x=1[/imath] vẫn xác định e nhé.
 
  • Love
Reactions: Nature Universe

Nature Universe

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng mười một 2021
80
209
51
Phú Thọ
E thay [imath]x=0[/imath] vào được mà
Dấu - trong trường hợp biểu diễn số âm thì mới là không xác định . Ví dụ [imath]\sqrt{-1}[/imath] (bây giờ là thế)
Còn nếu [imath]\sqrt{-x}[/imath] mà [imath]x=-1 \Rightarrow -x=1[/imath] vẫn xác định e nhé.
HT2k02(Re-kido)WOW..!!!! Bây giờ em mới nhớ ra! Em cảm ơn nhiều ạ ^^
 
Top Bottom