Toán Tìm điều kiện xác định

Ngọc Minhh

Học sinh mới
Thành viên
29 Tháng bảy 2017
1
5
6
22
Thanh Hóa

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
[tex]\dpi{50} B={\sqrt{3x+\sqrt{6x-1}}}-\sqrt{3x-\sqrt{6x-1}} a) tìm đkxđ của B b) cminh biểu thức B ko phụ thuộc vào x với x=1/3[/tex]
Mình cần gấp Cảm ơn
a) ĐKXĐ: $x\geq \dfrac16$
b) $B=\sqrt{3x+\sqrt{6x-1}}-\sqrt{3x-\sqrt{6x-1}}$
$=\dfrac{\sqrt{6x+2\sqrt{6x-1}}-\sqrt{6x-2\sqrt{6x-1}}}{\sqrt 2}$
$=\dfrac{\sqrt{(\sqrt{6x-1}+1)^2}-\sqrt{(\sqrt{6x-1}-1)^2}}{\sqrt 2}$
$=\dfrac{\sqrt{6x-1}+1-|\sqrt{6x-1}-1|}{\sqrt 2}$
$=\dfrac{\sqrt{6x-1}+1-\sqrt{6x-1}+1}{\sqrt 2}$ (vì $x\geq \dfrac13\Rightarrow \sqrt{6x-1}-1\geq 0$)
$=\dfrac 2{\sqrt 2}=\sqrt 2$
$\Rightarrow \cdots$
 
Top Bottom