Tìm điều kiện m

M

mavuongkhongnha

thử cách này xem sao
đặt [TEX]\sqrt{x}=t\geq0[/TEX]
=> pt đã cho <=> [TEX]2.t^3+m.t+2m+6=0[/TEX]
sau đó áp dụng công thức các-đa-nô giải và biện luận
@công thức các-đa-nô là :
đối với pt bậc 3 [TEX]x^3+px+q=0[/TEX]
thì pt đó có nghệm là
[TEX]x=\sqrt[3]{\frac{-q}{2} +\sqrt{\frac{q^2}{4}} +\frac{p^3}{27}}+\sqrt[3]{\frac{-q}{2} -\sqrt{\frac{q^2}{4} +\frac{p^3}{27} [/TEX]
 
Last edited by a moderator:
M

myrainbow210

thử cách này xem sao
đặt [TEX]\sqrt{x}=t\geq0[/TEX]
=> pt đã cho <=> [TEX]2.t^3+m.t+2m+6=0[/TEX]
sau đó áp dụng công thức các-đa-nô giải và biện luận
@công thức các-đa-nô là :
đối với pt bậc 3 [TEX]x^3+px+q=0[/TEX]
thì pt đó có nghệm là
[TEX]x=\sqrt[3]{\frac{-q}{2} +\sqrt{\frac{q^2}{4}} +\frac{p^3}{27}}+\sqrt[3]{\frac{-q}{2} -\sqrt{\frac{q^2}{4} +\frac{p^3}{27} [/TEX]

Cảm ơn bạn. Nhưng mình làm như thế này không biết đúng không:
2x[TEX]sqrt{x}[/TEX]+m[TEX]sqrt{x}[/TEX]+2m+16=0
\Leftrightarrow(2x+m)[TEX]sqrt{x}[/TEX] +2m+16=0
\Leftrightarrow[TEX]sqrt{x}[/TEX]=[TEX]\frac{-2m-16}{2x+m}[/TEX]
phương trình có nghiệm \Leftrightarrow[TEX]\frac{-2m-16}{2x+m}[/TEX]\geq0
\Rightarrow-2m-16\geq0
\Leftrightarrowm\leq-8
 
Top Bottom