tìm điều kiện để PT vô nghiệm

H

harry9xsakura


Ta có :\frac{m+5x}{2x-1} = m+4
\Leftrightarrow \frac{m+5x}{2x-1} = \frac{(m+4)(2x-1)}{2x-1}
\Rightarrow m+5x = (m+4)(2x-1)
\Leftrightarrowm+5x = 2xm - m + 8x - 4
\Leftrightarrow 2mx + 8x - 5x = m + m + 4
\Leftrightarrow 2mx + 3x = 2m +4
\Leftrightarrow x(2m + 3 )] = 2m +4
để pt vô nghiệm thì 2m + 3 = 0
\Leftrightarrow m= \frac{-3}{2}

:khi (45)::khi (45)::khi (45):
 
Last edited by a moderator:
Q

quanghieubmt

(m+5x)/(2x-1) = m+4

DKXD: x khac 0,5

\Rightarrow m+5x = 2mx-m+8x-4
\Leftrightarrow m+5x-2mx+m-8x+4 = 0
\Leftrightarrow 2m-3x-2mx+4 = 0
\Leftrightarrow -x(2m+3)+2m+4=0

\Rightarrow m=-1,5 thì PT vô nghiệm
 
Top Bottom