Tìm điều kiện để pt có nghiệm

V

vanculete

TÌm tất cả các giá trị của m để pt

[TEX]e^{lnx}+\frac{1}{( e^{lnx}+1)} = m (1)[/TEX]

có nghiệm [TEX]x \in[1;e][/TEX]

bài làm

đặt [TEX]t=e^{lnx} [/TEX]

phương trình trở thành

[TEX]t + \frac{1}{t+1} =m (2)[/TEX]

pt [TEX](1)[/TEX] có nghiệm[TEX] x\in [1;e] [/TEX]khi pt[TEX] (2)[/TEX] có nghiệm[TEX] t \in [1;e][/TEX]

[TEX](2)=> \frac{t^2+t+1}{t+1}=m ;t \in [1;e] [/TEX]


[TEX]f(t)= \frac{t^2+t+1}{t+1}[/TEX]


[TEX](2)[/TEX] có nghiệm [TEX]minf(t) <m< max f(t) ;t \in [1;e] [/TEX]

đến đây bạn khảo sát tìm min , max trong [TEX][1;e] [/TEX]=> khoảng giá trị của m
 
Top Bottom