Toán 8 tìm điều kiện để phân thức xác định

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,577
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
  • Like
Reactions: mỳ gói

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
19
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
  • Like
Reactions: besttoanvatlyzxz

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
18
Hưng Yên
Sao Hoả
Tìm điều kiện của x để phân thức xác định:
a. [tex]\frac{x^{2}+1}{x^{2}+129}[/tex]
b. [tex]\frac{5x^{2}+2x+1}{4x^{2}+4x+15}[/tex]
@mỳ gói @Blue Plus @Tạ Đặng Vĩnh Phúc
:Tonton18
a, Để phân thức được xác định thì [tex]x^2+129\neq 0[/tex]
Mà [tex]x^2+129\geq 129> 0[/tex]
Do đó phân thức luôn luôn được xác định với mọi [tex]x\in R[/tex]
b, Để phân thức được xác định thì [tex]4x^2+4x+15=4\left ( x^2+x+\frac{15}{4} \right )=4\left [ \left ( x+\frac{1}{2} \right )^2+\frac{7}{2} \right ][/tex]
Làm tương tự như câu a
 
  • Like
Reactions: Blue Plus

Khalynh Nguyễn

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng tám 2018
692
1,171
121
20
Quảng Bình
Trường trung học cơ sở xuân ninh

Attachments

  • 40396313_282192352610393_4192077871205842944_n.jpg
    40396313_282192352610393_4192077871205842944_n.jpg
    51.1 KB · Đọc: 76
Top Bottom