Vật lí 10 Tìm điều kiện để m rời khỏi M

Vũ Diệp Linh

Học sinh
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
39
14
21
Thanh Hóa
...
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho cơ hệ như hình vẽ. san nhan, hệ số ma sát giữa m và M là k. ban đầu người ta truyền cho M vận tốc v0 theo phương ngang. chiều dài của M là L. bỏ qua kích thước m. tìm điều kiện để m rời khỏi M
@Trai Họ Nguyễn , @trà nguyễn hữu nghĩa ,@Bút Bi Xanh Untitled.png
 

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
22
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
cho cơ hệ như hình vẽ. san nhan, hệ số ma sát giữa m và M là k. ban đầu người ta truyền cho M vận tốc v0 theo phương ngang. chiều dài của M là L. bỏ qua kích thước m. tìm điều kiện để m rời khỏi M
@Trai Họ Nguyễn , @trà nguyễn hữu nghĩa ,@Bút Bi Xanh View attachment 87483
bỏ qua kích thước m thì lsao lm đc nhỉ ??
lm theo lực nhớ
tác dụng lên m có ma sát
tác dụng lên M có ma sát cho m gây ra 2
vừa truyền vận tốc m cx có vận tốc vo
trong quá trình chuyển động m chịu Fqt=m.a
a là gia tốc hqc đang xét (M)
Đl II cho m trong hqc vs M
[tex]Fqt-Fms=m.am/M[/tex] am/M gia tốc trong hqc
xét vs M
[tex]Fms=-M.a[/tex] a là gia tốc M vs đất
rsut a ra
[tex]Fqt=m.a[/tex]
=> [tex]-m.\frac{mg\mu }{M}-\mu mg=m.am/M[/tex]
=> am/M
trong hqc gắn M
đi hết => quãng đường đi là L
[tex]v^{2}-vo^{2}=2am/M.L[/tex]
thay vào
để đi hết => v>0 giải là ra thôi
 

Tùy Phong Khởi Vũ

Học sinh gương mẫu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
8 Tháng năm 2017
1,000
2,492
349
28
Có thể giải thêm theo phong cách bảo toàn như sau:

Giả sử khi đến mép của M thì dừng lại, do ma sát chỉ là nội lực nên hệ được xem là hệ kín. Áp dụng bảo toàn động lượng: mv_0 = (M + m).u => vận tốc của 02 vật u = mv_0/(M+m)

Áp dụng bảo toàn năng lượng (M+m)u^2 + 2.m.g.k.L = mv_0^2

Thay u vào sẽ tính ra giá trị tối thiểu của v_0.
 
Top Bottom