Toán 11 Tìm điều kiện để dãy số có giới hạn hữu hạn

Ye Ye

Cây bút Truyện ngắn 2017|Thần tượng văn học
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
10 Tháng bảy 2017
2,064
2,347
434
Hà Nam
NEU (Dream)
  • Like
Reactions: kingsman(lht 2k2)

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
Đây có căn căn, thấy căn là cứ liên hợp thôi xem đã:
[tex]u_{n}=\frac{(2-2a^2)n^2+(a^2+1)n}{\sqrt{2n^2+n}+a\sqrt{2n^2-n}}[/tex]
Rõ ràng bậc của tử hiện đang lớn hơn bậc của mẫu, để giới hạn hữu hạn thì điều kiện cần là bậc tử cần nhỏ hơn hoặc bằng bậc mẫu, vậy ta phải có:
[tex]2-2a^2=0<=>a=1[/tex]
a=-1 không thỏa mãn do thay vào thành tổng 2 căn đều dương, mà số hạng đầu tiên có lim ->+oo=> tổng ->+oo(không thỏa)
 
Top Bottom