Toán 11 tìm điều kiện của tham số

Duyen Nguyen

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng năm 2017
595
235
124
Nam Định
Trường THPT Trực Ninh B
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hàm số:
gif.latex

Tìm m để hàm số xác định trên R.
Please help me!
 

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
ta có mẫu = 2 cos^2 x - cosx -m
giải den ta <0 là ok
[tex]cos2x-cosx=2cos^2x-cosx-1=(\sqrt{2}cosx-\frac{1}{2\sqrt{2}})^2-\frac{9}{8}[/tex] => cos2x-cosx có GTNN là -9/8
Cos2x-cosx có GTLN là [tex](-\sqrt{2}-\frac{1}{2\sqrt{2}})^2-\frac{9}{8}=\frac{17}{8}[/tex]. DVaayj để pt xác định trên R thì m>17/8 hoặc m<-9/8
Còn bạn giải delta là sai vì cosx ko có tập giá trị là R
 

Nguyễn Hương Trà

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
18 Tháng tư 2017
3,551
3,764
621
22
Du học sinh
Foreign Trade University
[tex]cos2x-cosx=2cos^2x-cosx-1=(\sqrt{2}cosx-\frac{1}{2\sqrt{2}})^2-\frac{9}{8}[/tex] => cos2x-cosx có GTNN là -9/8
Cos2x-cosx có GTLN là [tex](-\sqrt{2}-\frac{1}{2\sqrt{2}})^2-\frac{9}{8}=\frac{17}{8}[/tex]. DVaayj để pt xác định trên R thì m>17/8 hoặc m<-9/8
Còn bạn giải delta là sai vì cosx ko có tập giá trị là R
$max(cos2x-cosx)=2$ thôi bạn :v, làm gì tới $17/8$
 

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
$max(cos2x-cosx)=2$ thôi bạn :v, làm gì tới $17/8$
Dạ vâng tớ nhẩm 25/8-9/8 lại ra 17/8, khổ, 25/8-9/8=16/8 nó đúng là 2 rồi, cho bạn nào đọc kĩ thì cũng tự sửa được, lỗi tính toán. Cảm ơn nhé. Mong bạn tiếp tục sát sao như vây =))))))
 
Top Bottom