Toán 10 Tìm điều kiện của tham số để bất phương trình nghiệm đúng với mọi giá trị trong đoạn

anxanh

Học sinh
Thành viên
30 Tháng một 2022
26
15
21
THPT Chuyên Hoàng Văn Thụ
Hòa Bình
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Anh chị giúp em bài này với ạ, giải chi tiết giúp em với ạ.
Tìm điều kiện của tham số m để bất phương trình [math]\sqrt{(x+5)(3-x)}\le x^2+2x+2m-1[/math] nghiệm đúng với mọi [math]\forall x \in[-5;3][/math]
 
  • Like
Reactions: 2712-0-3

2712-0-3

Cựu TMod Toán
Thành viên
5 Tháng bảy 2021
1,068
1,741
206
Bắc Ninh
THPT đợi thi
Anh chị giúp em bài này với ạ, giải chi tiết giúp em với ạ.
anxanhĐặt [imath]\sqrt{(x+5)(3-x)} = a \geq 0 \Rightarrow - (x^2 + 2x-15 )= a^2 \Rightarrow (x+1)^2 = x^2 + 2x + 1 = 16- a^2 \geq 0 \\ \Rightarrow 0\leq a \leq 4[/imath]
Bất phương trình trở thành: [imath]a \leq 14 - a^2 + 2m[/imath]
[imath]\Leftrightarrow 2m \geq a^2 + a -14[/imath] với mọi [imath]a \in [0;4][/imath]
Mà [imath]-14 \leq a^2 + a - 14 \leq 6[/imath] với [imath]a \in [0;4][/imath]
[imath]\Leftrightarrow 2m \geq 6 \Leftrightarrow m\geq 3[/imath]

Nếu còn thắc mắc chỗ nào bạn hãy trả lời dưới topic này để được hỗ trợ nhé. Chúc bạn học tốt ^^
Ngoài ra, bạn tham khảo kiến thức tại topic này nha
https://diendan.hocmai.vn/threads/t...c-mon-danh-cho-ban-hoan-toan-mien-phi.827998/
 
Top Bottom