tìm điều kiện cua tham số để 2 đồ thị hàm số tiếp xúc nhau

R

rubiccatinh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

]@-)các pạn ơi giả thích cho mình cách giải bài tập này
tìm m để đồ thị hàm số y=(x-2)(x^2-mx+m) tiếp xúc với trục hoành
cách giải
viết pt hoành độ giao điểm
(x-2)(x^2-mx+m)=0
phương trình trên có hai trường hợp x=0 or x^2-mx+m=0(*)
phuong trinh sao phải có nghiệm kép #2 hoạc có 2 nghiệm phân biệt trong đó có 1 nghiệm bằng 2(không hiểu chỗ này giải thích cho mình với )
tại sao lại như vậy:confused:
 
D

duongvituan

x=0 gì ????? .
Có nghiệm kép thì tiếp xúc ( SGK nâng cao 12 trang 54 ). ( chỉ dùng đg thẳng với đg cong thôi nha - SGK cho dùng vậy - không đc lấy 2 đg cong ra dùng pp nghiệm kép >_< )
trường hợp 1 cái pt bên phải có nghiệm kép khác 2 >> nó tiếp xúc .
TH2 : pt bên phải có 1 nghiệm =2 1 nghiệm khác 2 . để cái pt ban đầu nó có nghiệm kép x=2 >> tiếp xúc >> OX tại x=2
 
T

trantronghieuvt2000

]@-)các pạn ơi giả thích cho mình cách giải bài tập này
tìm m để đồ thị hàm số y=(x-2)(x^2-mx+m) tiếp xúc với trục hoành
cách giải
viết pt hoành độ giao điểm
(x-2)(x^2-mx+m)=0
phương trình trên có hai trường hợp x=0 or x^2-mx+m=0(*)
phuong trinh sao phải có nghiệm kép #2 hoạc có 2 nghiệm phân biệt trong đó có 1 nghiệm bằng 2(không hiểu chỗ này giải thích cho mình với )
tại sao lại như vậy:confused:
bài giải của bạn có vấn đề rồi phương trình trên có hai trường hợp x=0 or x^2-mx+m=0
x-2=0 hoặc x^2-mx+m=0
x=2 hoạc x^2-mx+m=0 (1)
giải phương trình 1
m=0 hoặc m =4
 
T

tuyn

]@-)các pạn ơi giả thích cho mình cách giải bài tập này
tìm m để đồ thị hàm số y=(x-2)(x^2-mx+m) tiếp xúc với trục hoành
cách giải
viết pt hoành độ giao điểm
(x-2)(x^2-mx+m)=0
phương trình trên có hai trường hợp x=0 or x^2-mx+m=0(*)
phuong trinh sao phải có nghiệm kép #2 hoạc có 2 nghiệm phân biệt trong đó có 1 nghiệm bằng 2(không hiểu chỗ này giải thích cho mình với )
tại sao lại như vậy:confused:
TH nghiệm kép chỉ dùng cho các đường cong bậc 2
+) Đối với bài trên thì sử dụng kiến thức tổng quát 2 đường cong y=f(x),y=g(x) tiếp xúc với nhau khi HPT sau có nghiệm:
[TEX]\left{\begin{f(x)=g(x)}\\{f'(x)=g'(x)}[/TEX]
 
R

rubiccatinh

xin lỗi

ok xin lỗi cả nhà mình đánh nhầm x=2 chứ không phải bằng 0 nhưng du sao van cảm ơn mọi người
đây là 1 bài toán về đường thẳng và đường cong nhưng đói với bài cho cả 2 đường cong thì sao
cách cho f(x)=g(x)và f'(x)và g'(x) cũng được nhưng thay vào thương rất dài có cách nào hay hơn không ta
 
T

trantronghieuvt2000

ok xin lỗi cả nhà mình đánh nhầm x=2 chứ không phải bằng 0 nhưng du sao van cảm ơn mọi người
đây là 1 bài toán về đường thẳng và đường cong nhưng đói với bài cho cả 2 đường cong thì sao
cách cho f(x)=g(x)và f'(x)và g'(x) cũng được nhưng thay vào thương rất dài có cách nào hay hơn không ta
bạn nói như thế khác j chửa séo thằng tuyn,nên lần sau viết bài nhớ chú ý đến 1 số vấn đề,và phải coi lại bài nha bạn :D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D
 
M

maxqn

Cách ngắn hơn: giải 1 trong 2 pt f(x) = g(x) hoặc f'(x) = g'(x) r thế vào pt còn lại r kluận (cũng k ngắn lắm =)))
Mún giải ngắn thì phải tùy bài thôi. T__T
 
S

snowcandy_kd

nếu cả 2 đều là đường cong thì nên vẽ bảng biến thiên hoặc vẽ đồ thị sẽ dẽ thây hơn
 
Top Bottom