Toán 9 Tìm điều kiện của m để phương trình có 2 nghiệm dương

Cjafje

Học sinh mới
Thành viên
10 Tháng hai 2020
49
4
11
19
Bình Phước
THCS AN TIến

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Áp dụng định lí Vi-ét ta có: [tex]x_1+x_2=2,x_1x_2=-m-1[/tex]
Ta có: [tex]\sqrt{x_1}+\sqrt{x_2}=2\Leftrightarrow x_1+x_2+2\sqrt{x_1x_2}=4\Leftrightarrow 2+2\sqrt{-m-1}=4\Rightarrow \sqrt{-m-1}=1\Rightarrow -m-1=1\Rightarrow m=-2[/tex]
Ở đây bạn phải có nói thêm cái điều kiện để 2 nghiệm không âm là [tex]\left\{\begin{matrix} x_1+x_2=2> 0\\ x_1x_2=-m-1\geq 0 \end{matrix}\right.\Leftrightarrow -1-m\geq 0\Leftrightarrow m\leq -1[/tex]
 
  • Like
Reactions: absxca

absxca

Banned
Banned
Thành viên
14 Tháng ba 2020
186
405
36
An Giang
adavfb
Áp dụng định lí Vi-ét ta có: [tex]x_1+x_2=2,x_1x_2=-m-1[/tex]
Ta có: [tex]\sqrt{x_1}+\sqrt{x_2}=2\Leftrightarrow x_1+x_2+2\sqrt{x_1x_2}=4\Leftrightarrow 2+2\sqrt{-m-1}=4\Rightarrow \sqrt{-m-1}=1\Rightarrow -m-1=1\Rightarrow m=-2[/tex]
Ở đây bạn phải có nói thêm cái điều kiện để 2 nghiệm không âm là [tex]\left\{\begin{matrix} x_1+x_2=2> 0\\ x_1x_2=-m-1\geq 0 \end{matrix}\right.\Leftrightarrow -1-m\geq 0\Leftrightarrow m\leq -1[/tex]
Bài này cứ cho là có điều kiện không âm, giải tìm m rồi dau đó thử lại và trả lời vẫn được nhỉ @Mộc Nhãn
 
  • Like
Reactions: Lena1315

TranPhuong27

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng ba 2020
539
681
106
19
Hải Dương
THCS Lê Thanh Nghị
delta = [TEX]2^2-4(-m-1) \geq 0[/TEX]
<=> [TEX]m \geq -2[/TEX]
Áp dụng định lý Viete:
[TEX]x1 + x2 = 2[/TEX]
[TEX]x1x2 = -m-1[/TEX]
[tex]\sqrt{x1}+\sqrt{x2}=2[/tex]
<=> [tex]x1+x2+2\sqrt{x1x2}=1[/tex]
<=> [TEX]m = -2[/TEX] ( chọn )
Vậy...
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Bài này cứ cho là có điều kiện không âm, giải tìm m rồi dau đó thử lại và trả lời vẫn được nhỉ @Mộc Nhãn
Em đoán cũng được anh ạ. Đây vì [TEX]x_1x_2[/TEX] là biểu thức bậc 1 ẩn m nên chỉ có 1 nghiệm, trường hợp mà m bậc 2 thì sẽ có 2 nghiệm và thử lại anh ạ.
 
  • Like
Reactions: absxca
Top Bottom