tìm điều kiện của ẩn

C

cuccuong

Pt: [TEX]\sqrt{x+1} + \sqrt{3x+4} + 2\sqrt{(x+1)(3x+4)}=m-4x[/TEX]
đặt[TEX]sqrt{x+1} + \sqrt{3x+4}=t[/TEX]
vậy điều kiện của t là gì

mình nghĩ thế này, k biết có đơn giản quá k nữa
điều kiện xác định :
[TEX]\left{\begin{x+1 \geq 0}\\{3x+4 \geq 0} [/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \left{\begin{x \geq -1}\\{x \geq \frac{-4}{3}} [/TEX]
[TEX]\Rightarrow x \geq -1[/TEX] khi đó [TEX]t \geq 1[/TEX]
có lẽ là như vậy nhưng mà điều kiện chặt thường dành cho những bài toán biện luận hoặc tìm đk của tham số .... còn những bài giải phương trình bình thường thì chỉ cần đơn giản là [TEX]t \geq 0[/TEX]
 
G

girltoanpro1995

mình nghĩ thế này, k biết có đơn giản quá k nữa
điều kiện xác định :
[TEX]\left{\begin{x+1 \geq 0}\\{3x+4 \geq 0} [/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \left{\begin{x \geq -1}\\{x \geq \frac{-4}{3}} [/TEX]
[TEX]\Rightarrow x \geq -1[/TEX] khi đó [TEX]t \geq 1[/TEX]
có lẽ là như vậy nhưng mà điều kiện chặt thường dành cho những bài toán biện luận hoặc tìm đk của tham số .... còn những bài giải phương trình bình thường thì chỉ cần đơn giản là [TEX]t \geq 0[/TEX]

Sai!
[TEX]\frac{-4}{3}<(-1)[/TEX]
Phải là ĐKXĐ của [TEX]x\geq-1[/TEX]
Rồi tìm ĐKXĐ của t.
 
Last edited by a moderator:
G

girltoanpro1995

có thấy sai chỗ nào đâu.điều kiện cuối cùng vẫn là [TEX]x\geq-1[/TEX] còn j`. vs điều kiện này của x thì hiển nhiên [TEX]t \geq 1[/TEX].có j` phải thắc mắc nữa đâu

Ax >"< nhìn kĩ vô ==!
Lớp 10 rồi mà :eek:
Nếu dương thì mới như thế, nhưng đây âm :-< => cơ bản đó anh hai :-j
 
C

cuccuong

Ax >"< nhìn kĩ vô ==!
Lớp 10 rồi mà :eek:
Nếu dương thì mới như thế, nhưng đây âm :-< => cơ bản đó anh hai :-j

thế tóm lại ý bn là sao?
âm hay dương ở đây có liên quan j`
tập xác định [TEX]D=[-1;+ \infty ) \cap [\frac{-4}{3} ; + \infty) = [-1;+ \infty )[/TEX] thì tức là đkxđ [TEX]x \geq -1[/TEX].ở bài trên bn cũng đã đồng ý đây là đk của x còn j`
 
G

girltoanpro1995

Thôi được dòi ... bạn đúng :-j
Mới đậu chuyên xong ... không có hứng gây chiến :))
 
Top Bottom