Tìm điều kiện cho pt

D

dragontruong3

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

[Toán] Tìm điều kiện cho phương trình

cho 2 phương trình [TEX]x^2-5x+m=0[/TEX] (1) và [TEX]x^2-7x+2m=0[/TEX] (2). tìm đk cho 2 phương trình đều có nghiệm và 1 trong 2 nghiệm pt (2) bằng gấp hai lần 1 trong 2 nghiệm pt(1).
em xin cảm ơn trước!!!
: M037:: M037:: M037:: M037:: M037:: M037:: M037:: M037:
 
Last edited by a moderator:
A

asjan96you

nhìn vào đề => 2 pt phải có chung 1 nghiệm . gọi đó là a
x^2-5x+m=(x-a)(x-m/a) (m/a+a =5)(1)
x^2-7x+2m=(x-a)(x-2m/a) (2m/a+a=7)(2)
giải hệ pt 1 và 2 =>a=3 và m=6
thay m=6 vào pt x^2-5x+m=0 => x=3 ,x=2
thay m=6 vào pt x^2-7x+2m=0 => x=3 ,x=4
ta thấy 4=2*2
=> m =6 thoả mãn yêu cầu
 
Top Bottom