Tìm Điều kiện bằng cách đạo hàm ....

S

sanhprodn2

Last edited by a moderator:
D

dante547

Đặt t =f(x), sau đó bạn thực hiện các thao tác đạo hàm -> tìm nghiệm của ĐH -> lập bảng BT -> suy ra GTLN và GTNN của f(x). Đây là bài toán cơ bản, do đó bạn cũng nên xem lại kiến thức cơ bản của mình, sau này còn dùng nhiều nữa @@.
Ngoài ra còn 1 cách gọn, đẹp hơn là sử dụng BĐT Cô-si để chặn 2 đầu t.
 
S

sanhprodn2

Đặt t =f(x), sau đó bạn thực hiện các thao tác đạo hàm -> tìm nghiệm của ĐH -> lập bảng BT -> suy ra GTLN và GTNN của f(x). Đây là bài toán cơ bản, do đó bạn cũng nên xem lại kiến thức cơ bản của mình, sau này còn dùng nhiều nữa @@.
Ngoài ra còn 1 cách gọn, đẹp hơn là sử dụng BĐT Cô-si để chặn 2 đầu t.
Rất cám ơn bạn , bạn có thể làm giùm mình điều kiện câu trên đc ko, pt ít nênchắc tốn ít thời gian. ^^
 
T

tuyn

Tổng quát:Không dùng đạo hàm
[TEX]t= \sqrt{a+x}+ \sqrt{b-x},(a,b > 0)[/TEX]
[TEX]\Rightarrow t^2=a+b+2 \sqrt{(a+x)(b-x)}[/TEX]
[TEX]+) t^2 \geq a+b[/TEX] (Do căn bậc 2 không âm)
+) Theo BDT Cauchy: [TEX] 2 \sqrt{(a+x)(b-x)} \leq a+x+b-x=a+b[/TEX]
[TEX]\Rightarrow a+b \leq t^2 \leq 2(a+b)[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \sqrt{a+b} \leq \sqrt{2(a+b)}[/TEX]
 
Top Bottom