Vật lí 11 Tìm điện trở

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,578
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
ngoc610
Cường độ dòng điện mạch chính: [imath]I=\dfrac{E}{r+R}[/imath]
Công suất tiêu thụ trên biến trở: [imath]P=I^2 .R = \dfrac{E^2.R}{R^2 + r^2 + 2r.R}[/imath]
[imath]\Rightarrow R^2 + (2r - \dfrac{E^2}{P}).R +r^2 =0[/imath]
Thay số [imath]E=18V, r=4\Omega, P=18W[/imath] được: [imath]R^2 -10R+16=0[/imath]
Phương trình này có [imath]2[/imath] nghiệm [imath]R_1,R_2[/imath] nên theo Vi-et ta có:
[imath]R_1.R_2=16[/imath] và [imath]R_1 + R_2 = 10[/imath]
Từ [imath]2[/imath] phương trình trên tìm được [imath]R_1 = 2\Omega, R_2 = 8\Omega[/imath] hoặc [imath]R_1 = 8\Omega, R_2 = 2\Omega[/imath]
Vậy chọn [imath]C[/imath]

Chúc bạn học tốt!
------
Xem thêm: Chuyên đề Dòng điện không đổi
 
  • Love
Reactions: ngoc610

ngoc610

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng ba 2022
275
186
61
18
Đồng Nai
Cường độ dòng điện mạch chính: [imath]I=\dfrac{E}{r+R}[/imath]
Công suất tiêu thụ trên biến trở: [imath]P=I^2 .R = \dfrac{E^2.R}{R^2 + r^2 + 2r.R}[/imath]
[imath]\Rightarrow R^2 + (2r - \dfrac{E^2}{P}).R +r^2 =0[/imath]
Thay số [imath]E=18V, r=4\Omega, P=18W[/imath] được: [imath]R^2 -10R+16=0[/imath]
Phương trình này có [imath]2[/imath] nghiệm [imath]R_1,R_2[/imath] nên theo Vi-et ta có:
[imath]R_1.R_2=16[/imath] và [imath]R_1 + R_2 = 10[/imath]
Từ [imath]2[/imath] phương trình trên tìm được [imath]R_1 = 2\Omega, R_2 = 8\Omega[/imath] hoặc [imath]R_1 = 8\Omega, R_2 = 2\Omega[/imath]
Vậy chọn [imath]C[/imath]

Chúc bạn học tốt!
------
Xem thêm: Chuyên đề Dòng điện không đổi
Hoàng Long AZ2rR la o dau vay ban?
 
  • Like
Reactions: Hoàng Long AZ
Top Bottom