Vật lí tìm điện trở

Ah Hani

Học sinh
Thành viên
3 Tháng chín 2017
43
13
21
24
Bình Dương

Attachments

  • 1506774168_3.jpg
    1506774168_3.jpg
    15 KB · Đọc: 80
  • 1506780196_402.jpg
    1506780196_402.jpg
    12.3 KB · Đọc: 139
  • Like
Reactions: Tên để làm gì

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
22
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Cho mạch điện như hình vẽ. R4 = R2. Nếu nối A, B với nguồn U = 120V thì I3 = 2A, U CD = 30V. Nếu nối C,D với U=120 thì U'AB=20V. Tìm R1, R2, R3
Trường hợp 1: sđmđ: R1 // < R2 nt (R3//R4)>
Hđt hai đầu C,D chính là hiệu điện thế hai đầu điện trở R3 => U3=Ucd = 30V
Theo đề bài thì I3= 2A
=> R3 = U3/I3 = 30/2= 15 (ôm)
Lại có: I3 + I4 = I2 (1)
Ucd + Uac = Uab => U2 = Uac = 120 - 30 = 90 (V) (2)
theo đề bài : R2 = R4 , I3 = 2A (3)
Từ (1), (2), (3) => 2 + 30/R2 = 90/R2 => R2 = 30 (ôm)
Trường hợp 2: sđmđ: R3 // < (R2nt R1) // R4 >
Hđt thế hai đầu A,B chính là hiệu điện thế hai đầu điện trở R1 : U1 = U'ab = 20 V
Hđt hai đầu C,D chính là hđt hai đầu đoạn mạch < (R2 nt R1 )//R4 >
=> U1 + U2 =U4 = 120 V
=> U'2 = 120 - 20 = 100 (V)
Cđdđ qua điện trở R2 : I'2 = 100/ 30 = 10/3 (A)
Vì R1 nt R2 nên I'1 = I'2 = 10/3 A
Điện trở R1 : R1 = 20/10/3 = 6 (ôm)
r107
 
  • Love
Reactions: AeRa4869
Top Bottom