tìm điện trở mạch ngoài

L

lucky_star114

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

giải thik hộ tớ bài này nha!
cho mạch điện kín gồm nguồn điện có E=12V, r=2 ôm, cấp điện cho mạch ngoài có điện 10 ôm. Điện trở mạch ngoài bằng bao nhiêu thì công suất tiêu thụ của mạch ngoài là lớn nhất :)
 
Q

quangtruong94

đề sai hay sao ý bạn ạ .Phải là " tính công suất của mạch ngoài " mới đúng :D
 
T

thuthuatna

goi dien tro ngoai la R ta có
HDT o mach ngoai la U = I.R
[TEX]P = I^2.R = U^2.R/(R+2)^2 = U^2/(abs(R) +2/abs(R) )^2[/TEX]
\Rightarrow P max \Leftrightarrow [TEX]abs(R) +2/abs(R) >=2.abs(2) [/TEX]
\Rightarrow [TEX](abs(R) +2/abs(R) )^2>= 8[/TEX]
\Rightarrow P max = 12^2/8 = 18 ;););)
 
L

l94

goi dien tro ngoai la R ta có
HDT o mach ngoai la U = I.R
[TEX]P = I^2.R = U^2.R/(R+2)^2 = U^2/(abs(R) +2/abs(R) )^2[/TEX]
\Rightarrow P max \Leftrightarrow [TEX]abs(R) +2/abs(R) >=2.abs(2) [/TEX]
\Rightarrow [TEX](abs(R) +2/abs(R) )^2>= 8[/TEX]
\Rightarrow P max = 12^2/8 = 18 ;););)
bài làm của bạn cứ sao sao ấy
[TEX]P=I^2R[/TEX]
trong đó
[TEX]I^2=\frac{U^2.R}{(R+2)^2} =>false[/TEX]
vì I đó là I cả mạch nên công thức sẽ phải là
[TEX]I^2=\frac{E^2.R}{(R+2)^2}[/TEX]
nếu giải kiểu là mạch ngoài chỉ có R
thì để công suất tiêu thụ mạch ngoài lớn nhất cũng chính là công suất tiu thụ trên R là lớn nhất
khi đó [TEX]R=r=2(Ohm)[/TEX]
 
T

thuthuatna

bài làm của bạn cứ sao sao ấy
[TEX]P=I^2R[/TEX]
trong đó
[TEX]I^2=\frac{U^2.R}{(R+2)^2} =>false[/TEX]
vì I đó là I cả mạch nên công thức sẽ phải là
[TEX]I^2=\frac{E^2.R}{(R+2)^2}[/TEX]
nếu giải kiểu là mạch ngoài chỉ có R
thì để công suất tiêu thụ mạch ngoài lớn nhất cũng chính là công suất tiu thụ trên R là lớn nhất
khi đó [TEX]R=r=2(Ohm)[/TEX]

sao zay

[TEX]U = I.(R+2)\Rightarrow I = U/(R+2)\Rightarrow I^2 = U^2/(R+2)^2 [/TEX]
ma r nt vs R (.) do' R chinh la [TEX]R_1= 10 // vs R_2[/TEX]
 
L

l94

sao zay

[TEX]U = I.(R+2)\Rightarrow I = U/(R+2)\Rightarrow I^2 = U^2/(R+2)^2 [/TEX]
ma r nt vs R (.) do' R chinh la [TEX]R_1= 10 // vs R_2[/TEX]
bạn ko hiểu ý mình
nếu mình không sử dụng đến dữ kiện là 10 ohm
tức mạch chỉ có R và r thì kết quả sẽ là 2
vậy cho mình hỏi tóm lại mạch ngoài của bạn là ntn?
R2 ở đây là gì?
R1 là gì?
bạn nói rõ cái hình thì mình mới giải đúng ý được
 
T

thuthuatna

mach la r nt (R1 // R2)
vs R1 = 10 om (de bai)
R2 la` dien tro phu lam cho R mach ngoai phu hop de P max
 
H

huutrang93

mach la r nt (R1 // R2)
vs R1 = 10 om (de bai)
R2 la` dien tro phu lam cho R mach ngoai phu hop de P max

nói rõ như vầy có phải dễ hiểu hơn ko =.="
[TEX]P=\frac{E^2.R}{(R+2)^2}(1)[/TEX]
trong đó [TEX]R=\frac{R1.R2}{R1+R2}=\frac{10x}{10+x}[/TEX]
[TEX](1)=> P max=>R=r[/TEX]
[TEX]\frac{10x}{10+x}=2[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]x=1,25(Ohm)[/TEX]
 
M

mastercity

mình giải thư nha hì

ta có: [tex]P_n=R_{n}.I^2=\frac{E^2.R_{n}}{{R_n^2+4.R_n+4}[/tex]

[tex]P_n=\frac{144}{R_n+4R_n+\frac{4}{R_n}[/tex]

áp dụng bất đẳng thức cô-si ta co [tex]R_n+\frac{4}{R_n}\leq 2.\sqrt{R_n.\frac{4}{R_n}}=4[/tex] dấu = xảy ra khi[tex] R_n=\frac{4}{R_n}\Leftrightarrow R_n=2[/tex]

[tex]P_{Max}\Leftrightarrow R_n+\tex{4}{R_n} min \Leftrightarrow R_n=2[/tex]

do đó [tex]P_{max}=\frac{144}{4+8}=12(W)[/tex]
 
Top Bottom