Tìm điện tích

P

popo_sweetpie

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giải dùm mình hai bài này nhe. Mình giải thử nhưng không có ra (^^!):

Bài 1:
Hai điện tích điểm cách nhau một khoảng r=3cm trong chân không hút nhau bằng một lực hút F= 6.[TEX]10^-5[/TEX]. Điện tích tổng của 2 điện tích điểm là [TEX]10^-9[/TEX]. Tính điện tích của mỗi điện tích điểm?

bài 2:
Hai quả cầu giống nhua mang điện, ccũng đặt trongcahân không, và cách nhau khoảng r=1m thì chút hút nhau một lực F1= 7,2 N. Sau đó cho 2 quả càu đó tiếp xúc vs nhau và đưa trở lại ví trí cũ thì chúng đẩy nhau một lực F2= 0,9 N. TÍnh điện tích mỗi quả cầu trước và sau khi tiếp xúc?
 
T

troly

Hai điện tích hút nhau nên hai điện tích trái dấu .
Giả sử q1>0, q2<0
F=-k.q1.q2/r^2=6.10^5\Rightarrowq1.q2=-6.10^-8
Mà q1+q2=10^-9
 
T

troly

Bài 2:
F1=-k.q1.q2/r^2=7,2 \Rightarrowq1.q2=-8.10^-10
F2=k.((q1+q2)/2)^2/r^2 = 0,9 \Rightarrow q1+q2=2.10^-5
Do sau khi tiếp xúc rồi tách ra hai quả cầu sẽ có cùng diện tích và bằng 1/2 tổng điện tích của hai quả cầu lúc trước.
\Rightarrow q1=4.10^-5 và q2=-2.10^-5
 
Top Bottom