Tìm điên tích

A

anhgalaxy

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho 2 quả cầu nhỏ giống hệt nhau và đặt cách nhau 10cm.Đầu tiên 2 quả cầu tích điện trái dấu ,chúng hút nhau một lực F1 = 1,6.10^-2 (N).Cho 2 quả cầu tiếp xúc nhau rồi đưa lại vị trí cũ thì chúng đẩy nhau môt lực F2 = 9.10^-3 (N).Tìm điện tích mỗi quả cầu truóc khi chúng tiếp xúc nhau.
 
U

undomistake

à, dạng bài này có trên diễn đàn cũng kha khá rồi. Vậy mình chỉ bạn cách giải thôi nhé.
Chúng ta giải bài này theo dạng tổng tích.
Ta có F1,=>|q1.q2|=?
F2=>|q|=? (đã lấy căn, do sau khi tiếp xúc q1'=q2')
q1'+q2'=(q1+q2)/2
Đưa về tổng tích mà giải là xong
 
Z

zzz_zoro_zzz

Điện trường

Bạn có thể giải giúp m' bài này dc ko?
Quả cầu nhỏ khối lượng m= 0.25g mang điwwnj tích q = 2.5 x 10^-9 C được treo bằng một sợi dây mả cách điện và được đặt trong một điện trường đều E có độ lớn E = 10^6 V/m. Tính góc lệch của dây treo so với phương thẳng đứng. Lấy g = 10ms
 
U

undomistake

Bài này hướng đi như vầy:
_bạn vẽ các vecto lực ra, ta sẽ có :
[TEX] \vec{F_d} + \vec{P} + \vec{T}= \vec{0}[/TEX](1)
_ Có E ta tính được F, có m ta tính được P, chiếu (1) theo phương vuông góc với vecto T để mất T đi, ta đặt alpha là góc lệch dây treo so với phương thẳng đứng.
=> giải pt lượng giác theo sin, cos vừa tìm được
=> alpha

còn 1 cách làm khác là chiếu (1) theo trục Ox(song song với vecto P), Oy(song song vecto F) rồi lập tỉ số để mất T, ta ra tan hoặc cotan alpha, từ đó =>alpha.
Khuyến cáo nên làm cách ở dưới :))
 
Last edited by a moderator:
C

cobekhinhinhanh

F1=(k*(-q1*q2))/r^2 vì ban đầu lực giữa 2 điện tích này la 2lực hút nên q1*q2<0
sau đó tìm được q1*q2
sau khi đưa hai quả cầu tiếp xúc nhau thì một phần điện tích sẽ trung hòa phần còn lại sẽ chia đều cho mỗi điện tích
theo đnh5 luật bảo toàn điện tích ta có: q1+q2=q1'+q2'
suy ra q1'=(q1+q2)/2
ta có F2=(k*(q1^2))/r^2 =(k*((q1+q2)/2)^2)/r^2
giải pt X^2-SX+p=0
suy ra các truong hop va suy ra q1' va q2'
 
Top Bottom