Toán 10 Tìm điểm P thuộc BC (vecto)

Kitahara

Học sinh
Thành viên
2 Tháng tám 2021
107
125
36
Hà Nội
THPT

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
Để $A,K,P$ thẳng hàng thì mình đưa về dạng $\overrightarrow{AP}=k.\overrightarrow{AK}$.
Ở đây ta tính được $\overrightarrow{AK}=\dfrac14\overrightarrow{AB}+\dfrac13\overrightarrow{AC}$
Vì điểm $P$ nằm trên cạnh $BC$ chưa xác định nên ta đặt $\dfrac{BP}{BC}=x$. Ta thấy điều kiện của $x$ là $0\le x\le 1$
$\overrightarrow{AP}=\dfrac{CP}{BC}\overrightarrow{AB}+\dfrac{BP}{BC}\overrightarrow{AC}=(1-x)\overrightarrow{AB}+x\overrightarrow{AC}$.
$A,K,P$ thẳng hàng $\Leftrightarrow \overrightarrow{AP}=k\overrightarrow{AK}$
$\Rightarrow \dfrac{1-x}{\dfrac14}=\dfrac{x}{\dfrac13}\Leftrightarrow x=\dfrac{4}7(TM)$
Vậy $P$ là điểm thỏa mãn $\overrightarrow{BP}=\dfrac{4}7\overrightarrow{BC}$
Nếu bạn có thắc mắc hãy hỏi tại đây nhé ^^. Tụi mình sẽ hỗ trợ.
 

thaomul07@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
18 Tháng tám 2021
45
36
6
Để $A,K,P$ thẳng hàng thì mình đưa về dạng $\overrightarrow{AP}=k.\overrightarrow{AK}$.
Ở đây ta tính được $\overrightarrow{AK}=\dfrac14\overrightarrow{AB}+\dfrac13\overrightarrow{AC}$
Vì điểm $P$ nằm trên cạnh $BC$ chưa xác định nên ta đặt $\dfrac{BP}{BC}=x$. Ta thấy điều kiện của $x$ là $0\le x\le 1$
$\overrightarrow{AP}=\dfrac{CP}{BC}\overrightarrow{AB}+\dfrac{BP}{BC}\overrightarrow{AC}=(1-x)\overrightarrow{AB}+x\overrightarrow{AC}$.
$A,K,P$ thẳng hàng $\Leftrightarrow \overrightarrow{AP}=k\overrightarrow{AK}$
$\Rightarrow \dfrac{1-x}{\dfrac14}=\dfrac{x}{\dfrac13}\Leftrightarrow x=\dfrac{4}7(TM)$
Vậy $P$ là điểm thỏa mãn $\overrightarrow{BP}=\dfrac{4}7\overrightarrow{BC}$
Nếu bạn có thắc mắc hãy hỏi tại đây nhé ^^. Tụi mình sẽ hỗ trợ.
Vì sao lại ra điều kiện 0<=x<=1 ạ
 

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
Top Bottom