Toán 10 tìm điểm mà các đường thẳng luôn đi qua với mọi m

diephoang.7a@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
2 Tháng tư 2020
26
0
1
Cao Bằng
..................

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Cách làm chung dạng này: Giả sử đường thẳng luôn đi qua [tex](x_0,y_0)[/tex]cố định.
Khi đó thay vào phương trình [TEX]ax+by+c=0[/TEX] ta có [tex]ax_0+by_0+x=0 \forall m[/tex](với a,b,c là biểu thức chứa m)
Bây giờ bạn biến đổi lại phương trình thành dạng [TEX]pm=q[/TEX] với p,q là biểu thức chứa [tex]x_0,y_0[/tex]
Để phương trình đúng với mọi n thì p = q = 0. Lúc đó bạn giải ra tìm được [TEX]x_0,y_0[/TEX]
VD: a) Giả sử đường thẳng [TEX](m-2)x-y+3=0[/TEX] luôn đi qua [TEX](x_0,y_0)[/TEX] cố định.
Khi đó [tex](m-2)x_0-y_0+3=0 \forall m \Rightarrow x_0m=2x_0+y_0-3 \forall m[/tex]
Để phương trình trên đúng với mọi m thì [tex]x_0=2x_0+y_0-3=0 \Rightarrow x_0=0,y_0=3[/tex]
Vậy đường thẳng đã cho luôn đi qua [TEX](0,3)[/TEX] cố định.
 
  • Like
Reactions: ngochaad

ngochaad

Học sinh tiến bộ
Thành viên
12 Tháng sáu 2018
1,031
1,147
176
20
Thái Bình
THCS
Bài1. Tìm điểm mà các đường thẳng sau luôn đi qua với mọi m:
a) (m-2)x – y+3 = 0
b) mx- y+ (2m +1) =0
c) mx – y- 2m -1 =0
d) (m+2)x – y +1=0
a, Giả sử M(xo; yo) mà (d1) : (m-2)x – y+3 = 0 luôn đi qua
--> (m-2)xo – yo+3 = 0 <--> m.xo -2.xo -y0+3=0
<--> m.xo = 0 và -2x0-y0+3 = 0
<--> xo= 0 ; yo= 3
===> M(0;3)
b, Giả sử .......... (d2): mx- y+ (2m +1) =0
--> mxo-yo+2m+1=0 <--> m(xo+2)-yo+1= 0
<--> m(xo+2)=0 và -yo+1=0
<--> xo+2=0 và -yo+1=0
<--> xo=-2 và yo= 1
===> M(-2;1)
hai ý sau bạn làm tương tự
 
Top Bottom