Toán 10 tìm điểm M thuộc elip

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Ta có [imath]F_1=(-4,0),F_2=(4,0)[/imath]
[imath]\Rightarrow F_1F_2=8[/imath].
Áp dụng định lí cos cho [imath]\Delta MF_1F_2[/imath] ta có:
[imath]F_1F_2^2=MF_1^2+MF_2^2-2MF_1MF_2\cos \widehat{F_1MF_2}=MF_1^2+MF_2^2+MF_1MF_2[/imath]
[imath]\Rightarrow MF_1^2+MF_2^2+MF_1MF_2=64[/imath]
Mặt khác, [imath]MF_1+MF_2=10 \Rightarrow MF_1MF_2=(MF_1+MF_2)^2-(MF_1^2+MF_2^2+MF_1MF_2)=36[/imath]
Vì [imath]MF_1MF_2 \leq (\dfrac{MF_1+MF_2}{2})^2=25[/imath] nên không tồn tại điểm [imath]M[/imath] thỏa mãn đề bài.

Nếu còn thắc mắc chỗ nào bạn hãy trả lời dưới topic này để được hỗ trợ nhé. Chúc bạn học tốt ^^
Ngoài ra, bạn tham khảo kiến thức tại topic này nha
Tổng hợp kiến thức Hình học cơ bản lớp 10
 
  • Love
Reactions: anh thy_nee
Top Bottom