Toán 9 Tìm điểm F

baogiang0304

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng tám 2016
929
1,004
136
24
Hà Nội
THPT Yên Hòa
F nằm trên đường thẳng đi qua M song song với NP hoặc P thuộc đường thẳng đối xứng với đường thẳng trên qua NP
Gọi M là chân đường cao của F trên NP.
=>[tex]S_{MNP}=S_{FNP}=\frac{MK.NP}{2}=\frac{FM.NP}{2}[/tex] (đpcm)
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Trần Gia Linh

baogiang0304

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng tám 2016
929
1,004
136
24
Hà Nội
THPT Yên Hòa
Em sẽ chứng minh tứ giác IPEM là hình chữ nhật.
Ta có PI là phân giác trong [tex]\angle MPN[/tex]
PE là phân giác ngoài [tex]\angle MPN[/tex]
=>[tex]\angle IPE=90[/tex]
Xét tứ giác IPEM có [tex]\angle MIP=\angle IPE=\angle PEM=90[/tex]
=>tứ giác IPEM là hình chữ nhật
=>IP//EM và IPEM là tứ giác nội tiếp
=>[tex]\angle NPI=\angle IPM=\angle PME=\angle PIM[/tex]
=>IE//NP(đpcm)
 
  • Like
Reactions: Trần Gia Linh

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
upload_2018-7-13_11-54-17.png
c) Gọi A là giao điểm của MP và IE
PI;PE lần lượt là các tia phân giác trong và phân giác ngoài của [tex]\widehat{P}\Rightarrow PI\perp PE[/tex]
[tex]\Rightarrow \widehat{APE}=90^{\circ}-\frac{\widehat{MPN}}{2}=60^{\circ}[/tex]
Tứ giác MIPE có 3 góc vuông nên là hình chữ nhật
Từ đó chứng minh được [tex]\Delta AEP[/tex] cân tại A
[tex]\Rightarrow \widehat{AEP}=\widehat{APE}=60^{\circ}\Rightarrow \widehat{EIP}=30^{\circ}=\widehat{IPN}[/tex]
mà 2 góc này ở vị trí so le trong
[tex]\Rightarrow IE//NP[/tex]
d) Lấy điểm F bất kì. từ H hạ [tex]KH\perp NP[/tex] tại H
Để [tex]S_{FNP}=S_{MNP}\Leftrightarrow \frac{FH.NP}{2}=\frac{MK.NP}{2}\Leftrightarrow FH=MK[/tex]
[tex]\Leftrightarrow[/tex] Điểm F di chuyển trên 2 đường thẳng song song với NP và cách NP một khoảng bằng MK
 
Top Bottom