Toán 12 Tìm điểm cực trị

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
[TEX]g'(x)=24(x^2-1)f'(x^3-3x+3)-12(x^2-1)(x^3-3x+4)[/TEX]
Đặt [TEX]t=x^2-3x+3[/TEX] thì [TEX]g'(x)=12(x^2-1)[2f'(t)-t-1][/TEX]
Nhận thấy [TEX]y=f'(t)[/TEX] cắt [TEX]y=\frac{t+1}{2}[/TEX] tại 4 điểm [TEX](-1,0),(1,1),(5,3)[/TEX] và điểm khác có hoành độ là [TEX]x_1 \in (1,5)[/TEX]
Xét hàm số [TEX]h(x)=x^3-3x+3[/TEX]
Bảng biến thiên: [TEX] \begin{array}{c|ccccccc} x & -\infty & & -1 & & 1 & & +\infty \\ \hline y' & & + & 0 & - & 0 & + \\ \hline & & & 5 & & & & +\infty \\ & & \nearrow & & \searrow & & \nearrow & \\ y & -\infty & & & & 1 & & \end{array} [/TEX]
+ Phương trình [TEX]x^3-3x+3=-1[/TEX] có 1 nghiệm [TEX]x_2[/TEX]
+ Phương trình [TEX]x^3-3x+3=1[/TEX] có nghiệm [TEX]x=1,x=-2[/TEX]
+ Phương trình [TEX]x^3-3x+3=5[/TEX] có nghiệm [TEX]x=-1,x=2[/TEX]
+ Phương trình [TEX]x^3-3x+3=x_1[/TEX] có 3 nghiệm [TEX]x_3,x_4,x_5,x_6[/TEX]
Vậy [TEX]g'(x)=0[/TEX] có 8 nghiệm [tex]x_2,x_3,x_4,x_5,\pm 1, \pm 2[/tex]

Nếu có gì thắc mắc bạn có thể hỏi tại đây, chúng mình luôn sẵn sàng giúp đỡ.
Bạn có thể tham khảo thêm các kiến thức môn học khác tại đây.
 
Last edited:
  • Like
Reactions: kido2006 and chi254
Top Bottom