Toán 8 Tìm đa thức thỏa mãn

Helen Slena

Học sinh
Thành viên
8 Tháng bảy 2020
10
5
31
18
Kiên Giang
THCS Giục Tượng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chào các bạn học sinh lớp 8, mình tên là Helen và dạo này mình đang học chương II: phân thức đại số. Cơ mà mới làm quen nên chưa biết cách giải những bài tập khó nên mình quyết định làm thêm bài tập trong sách bài tập. Đây là bài 1.2 trong sbt Toán 8 tập 1 trang 24, nhờ mọi người giúp mình trình bày các bước và tìm ra lời giải, cảm ơn ^-^.
đề bài: Trong mỗi trường hợp sau hãy tìm hai đa thức P và Q thõa mãn đẳng thức:

[tex]a) \frac{(x+2)P}{x-2}=\frac{(x-1)Q}{x2-4}; b) \frac{(x+2)P}{X2-1}=\frac{(x-2)Q}{X2-2X+1}[/tex]
 
  • Like
Reactions: anbinhf

Bách Lý Thiên Song

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng chín 2020
889
680
111
Chào các bạn học sinh lớp 8, mình tên là Helen và dạo này mình đang học chương II: phân thức đại số. Cơ mà mới làm quen nên chưa biết cách giải những bài tập khó nên mình quyết định làm thêm bài tập trong sách bài tập. Đây là bài 1.2 trong sbt Toán 8 tập 1 trang 24, nhờ mọi người giúp mình trình bày các bước và tìm ra lời giải, cảm ơn ^-^.
đề bài: Trong mỗi trường hợp sau hãy tìm hai đa thức P và Q thõa mãn đẳng thức:

[tex]a) \frac{(x+2)P}{x-2}=\frac{(x-1)Q}{x2-4}; b) \frac{(x+2)P}{X2-1}=\frac{(x-2)Q}{X2-2X+1}[/tex]
a)
⇒ (x + 2).P.(x^2 – 4) = (x – 2)(x – 1).Q
<=> (x + 2)(x – 2)(x + 2).P = (x – 2)(x – 1).Q
Chọn P = (x – 1) thì Q = (x + 2)^2.
b)
⇒ (x + 2).P.(x^2 – 2x + 1) = (x^2 – 1)(x – 2).Q
<=> (x + 2).(x – 1)^2.P = (x – 1)(x + 1)(x – 2).Q
Chọn P = (x – 2)(x + 1) = x^2 – x – 2 thì Q = (x + 2)(x – 1) = x^2 + x – 2.
 
  • Like
Reactions: anbinhf
Top Bottom