Toán 8 Tìm đa thức H(x)

nguyenngoc213

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng tám 2021
239
1,158
111
18
Thái Bình
thcs lê danh phương

vangiang124

Cựu TMod Toán
Thành viên
22 Tháng tám 2021
1,199
2,904
346
22
Gia Lai
THPT Chuyên Hùng Vương
Cho đa thức h(x) bậc 4 , hệ số của bậc cao nhất là 1 , biết h(1)=1,h(2)=5, h(4)=17,h(-3)=10 . Tìm đa thức h(x)
$h(x)=x^4+ax^3+bx^2+cx+d$

$h(1)=1 \iff 1+a+b+c+d=1$
Em thế vô ra được 4 phương trình 4 ẩn rồi bấm máy tìm ra $a,b,c,d$ là được $h(x)$ nha

Em làm thử có gì thắc mắc hỏi thêm nhá
 

nguyenngoc213

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng tám 2021
239
1,158
111
18
Thái Bình
thcs lê danh phương
$h(x)=x^4+ax^3+bx^2+cx+d$

$h(1)=1 \iff x^4+x^3+x^2+x+1=1$
Em thế vô ra được 4 phương trình 4 ẩn rồi bấm máy tìm ra $a,b,c,d$ là được $h(x)$ nha

Em làm thử có gì thắc mắc hỏi thêm nhá
em không hiểu ý chị lắm ạ
 

vangiang124

Cựu TMod Toán
Thành viên
22 Tháng tám 2021
1,199
2,904
346
22
Gia Lai
THPT Chuyên Hùng Vương
$h(x)=x^4+ax^3+bx^2+cx+d$

$h(1)=1 \iff 1+a+b+c+d=1$
Em thế vô ra được 4 phương trình 4 ẩn rồi bấm máy tìm ra $a,b,c,d$ là được $h(x)$ nha

Em làm thử có gì thắc mắc hỏi thêm nhá
uây chị nhầm, chị sửa rồi á
có 3 phương trình nữa là
$2^4+2^3 a+2^2b+2c+d=5$
$4^4+4^3 a+4^2b+4c+d=17$
$(-3)^4+(-3)^3 a+(-3)^2 b-3c+d=10$

Rồi từ đây em bấm máy hệ 4 phương trình 4 ẩn nha
 
  • Like
Reactions: Timeless time

Dương Nhạt Nhẽo

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
7 Tháng tám 2018
2,945
7,443
621
20
Lào Cai
Trường THPT số 1 Lào Cai
uây chị nhầm, chị sửa rồi á
có 3 phương trình nữa là
$2^4+2^3 a+2^2b+2c+d=5$
$4^4+4^3 a+4^2b+4c+d=17$
$(-3)^4+(-3)^3 a+(-3)^2 b-3c+d=10$

Rồi từ đây em bấm máy hệ 4 phương trình 4 ẩn nha
Hệ 4 phương trình bốn ẩn lớp 8 chưa được dạy cách tính chị ạ =))))
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Nhận thấy [TEX]h(x)=x^2+1[/TEX] với [TEX]x=2,x=4,x=-3[/TEX] nên đặt [TEX]h(x)-x^2-1=g(x)[/TEX] ta có [TEX]g(2)=g(4)=g(-3)=0 \Rightarrow g(x)=(x-2)(x-4)(x+3)(x+a)[/TEX](vì [TEX]g(x)[/TEX] là đa thức bậc 4 có hệ số cao nhất bằng 1).
Lại có: [TEX]g(1)=h(1)-2=-1 \Rightarrow 12(a+1)=-1 \Rightarrow a=-\frac{13}{12} \Rightarrow h(x)=(x-2)(x-4)(x+3)(x-\frac{13}{12})+x^2+1[/TEX]

Nếu có gì thắc mắc bạn có thể hỏi tại đây, chúng mình luôn sẵn sàng giúp đỡ.
Bạn có thể tham khảo thêm các kiến thức môn học khác tại đây.
 
Last edited:
Top Bottom