Toán 8 tìm đa thức A, B thỏa mãn

Trịnh Thị Mai Linh

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng tám 2020
457
1,369
106
Thanh Hóa
Trường Trung học Cơ Sở Định Hưng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho đẳng thức (x+3)Ax3\frac{\mathrm{(x+3)}A}{\mathrm{x-3} } = (x1)Bx29\frac{\mathrm{(x-1)}B }{\mathrm{x^2-9} } với x khác +- 3. Tìm một cặp đa thức A,B thỏa mãn đẳng thức đã cho
giải chi tiết giùm mk nha:rongcon10
 

NGÔ TRÍ TIẾN - ĐÓM

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng chín 2020
714
1,049
146
Nghệ An
A3K101 THPT HUỲNH THÚC KHÁNG
(x+3)Ax3=(x1)Bx29(x+3)2Ax29=(x1)Bx29\frac{(x+3)A}{x-3}=\frac{(x-1)B}{x^2-9}\Leftrightarrow \frac{(x+3)^2A}{x^2-9}=\frac{(x-1)B}{x^2-9}
(x+3)2A=(x1)B(x+3)2(x1).Ax1=(x+3)2(x1).B(x+3)2Ax1=B(x+3)2\Leftrightarrow (x+3)^2A=(x-1)B\Leftrightarrow (x+3)^2(x-1).\frac{A}{x-1}=(x+3)^2(x-1).\frac{B}{(x+3)^2}\Leftrightarrow \frac{A}{x-1}=\frac{B}{(x+3)^2}
Đặt Ax1=B(x+3)2=C\frac{A}{x-1}=\frac{B}{(x+3)^2}=C
Từ đó ta có thể chọn C là một biểu thức chia hết cho [TEX](x+3)^2[/TEX] và [TEX]x-1[/TEX]
VD: lấy C là [TEX](x+3)^2.(x-1)[/TEX] lun
=> [TEX]A=x-1[/TEX]
=> [TEX]B=x^2 +6x+9 [/TEX]
Tự trình bày được ko:rongcon10:rongcon10:rongcon10
 
Last edited:
Top Bottom