Vật lí 11 Tìm cường độ điện trường tại điểm C

nguyenminhcuong8

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng sáu 2014
65
40
51
18
Hưng Yên

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,623
744
22
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
View attachment 188499
Tìm cường độ điện trường tại điểm C ạ , mọi người hỗ trợ mình câu b nhé, câu a mình làm xong r ạ ! Thank you !
Mình đọc đề chẳng hiểu luôn...O là điểm nào nhỉ :(

Nhưng mà lần sau vui lòng GÕ LẠI ĐỀ bạn nhé.
Cho hai điện tích điểm A và B có độ lớn của cường độ điện trường tại A là 1200V/m, tại B là 900V/m do một điện tích điểm q > 0 đặt tại O gây ra tại C?
a) C là trung điểm của AB
b) $2005.OC^8 = 2001.OA^{10} + 2002.OB^9$
Bạn có thể giải thích cách làm câu a của bạn hông nhỉ :(
 
  • Like
Reactions: Triêu Dươngg

nguyenminhcuong8

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng sáu 2014
65
40
51
18
Hưng Yên
Mình đọc đề chẳng hiểu luôn...O là điểm nào nhỉ :(

Nhưng mà lần sau vui lòng GÕ LẠI ĐỀ bạn nhé.

Bạn có thể giải thích cách làm câu a của bạn hông nhỉ :(
Mình tìm OC theo OA và OB ạ , sau đó thế vào pt Ec , sau một hồi thu gọn thì nó ra pt chỉ còn cường độ của A và B thôi ạ
 

Rau muống xào

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
10 Tháng tám 2021
2,498
1
2,617
431
21
Nghệ An
Mình tìm OC theo OA và OB ạ , sau đó thế vào pt Ec , sau một hồi thu gọn thì nó ra pt chỉ còn cường độ của A và B thôi ạ
Làm như thế này là tối ưu nhất bạn nhé, những bài kiểu này ta sẽ ko cần tìm mối liên hệ giữa OA,OB,OC thay vào đó sẽ quy E về các r rồi thay vào mối liên hệ đề cho.
VD câu b,
ta đã bt: [tex]E=k\frac{q}{r^2}=>r=\sqrt{kq}.\frac{1}{\sqrt{E}}[/tex]
đấy giờ chỉ cần thay tương ứng [tex]OA=\sqrt{kq}.\frac{1}{\sqrt{E_A}}[/tex]
tương tự OB,OC
rồi thay vào mối liên hệ của đề: ta được [tex]2005.(\sqrt{kq}.\frac{1}{E_C})^8=2021.(\sqrt{kq}.\frac{1}{E_A})^{10}+2022(\sqrt{kq}.\frac{1}{E_B})^9[/tex]
thì vào ta có thế suy ra dc đề lỗi khi ko thể khử dc kq, các hệ số mũ phải bằng nhau giữa 2 vế.Bạn có thể áp dụng cách này lại cho câu a sẽ nhanh hơn nhiều đấy.
Tham khảo thêm kiến thức tại Thiên Đường kiến thức
 

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,623
744
22
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
Làm như thế này là tối ưu nhất bạn nhé, những bài kiểu này ta sẽ ko cần tìm mối liên hệ giữa OA,OB,OC thay vào đó sẽ quy E về các r rồi thay vào mối liên hệ đề cho.
VD câu b,
ta đã bt: [tex]E=k\frac{q}{r^2}=>r=\sqrt{kq}.\frac{1}{\sqrt{E}}[/tex]
đấy giờ chỉ cần thay tương ứng [tex]OA=\sqrt{kq}.\frac{1}{\sqrt{E_A}}[/tex]
tương tự OB,OC
rồi thay vào mối liên hệ của đề: ta được [tex]2005.(\sqrt{kq}.\frac{1}{E_C})^8=2021.(\sqrt{kq}.\frac{1}{E_A})^{10}+2022(\sqrt{kq}.\frac{1}{E_B})^9[/tex]
thì vào ta có thế suy ra dc đề lỗi khi ko thể khử dc kq, các hệ số mũ phải bằng nhau giữa 2 vế.Bạn có thể áp dụng cách này lại cho câu a sẽ nhanh hơn nhiều đấy.
Tham khảo thêm kiến thức tại Thiên Đường kiến thức
Nếu làm thế này thì làm sao giải quyết câu a nhỉ?
Đề không nói là O, A, B thẳng hàng nên chẳng có cách nào tìm được hệ thức giữa OC và OA, OB cả.
 

Rau muống xào

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
10 Tháng tám 2021
2,498
1
2,617
431
21
Nghệ An

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,623
744
22
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
Top Bottom