Vật lí 12 tìm cường độ điện trường liên quan đến con lắc đơn

vyolympic

Học sinh mới
Thành viên
27 Tháng bảy 2022
15
8
6
19
Quảng Ngãi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

một con lắc đơn gồm vật có m=1g dao động với To=2s ở nhiệt độ 0 độ C và có gia tốc g=9,8m/s^2.Hệ số nở dài của dây treo con lắc là 2.10^-5 .Muốn chu kì dao đồn của con lắc ở 20 độ C vẫn là 2s,người ta truyền cho con lắc điện tích q=10^-9 rồi đặt nó trong điện trường đều có phương nằm ngang.tìm cường độ điện trường
 
  • Love
Reactions: Tên để làm gì

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
22
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
một con lắc đơn gồm vật có m=1g dao động với To=2s ở nhiệt độ 0 độ C và có gia tốc g=9,8m/s^2.Hệ số nở dài của dây treo con lắc là 2.10^-5 .Muốn chu kì dao đồn của con lắc ở 20 độ C vẫn là 2s,người ta truyền cho con lắc điện tích q=10^-9 rồi đặt nó trong điện trường đều có phương nằm ngang.tìm cường độ điện trường
vyolympicTa có: [imath]T_o = 2.\pi.\sqrt{\dfrac{l_o}{g}} \Rightarrow l_o[/imath]
Tìm được: [imath]l = l_o.(1+ \lambda.t) = 0.993 m[/imath]
Khi có điện trường thì gia tốc hợp của con lắc là: [imath]g' = \sqrt{g^2+(\dfrac{q.E}{m})^2}[/imath]
Vì chu kỳ mới bằng chu kỳ cũ nên: [imath]T = T_o = 2.\pi.\dfrac{l}{g'}[/imath]
Đến đây em có thể lập tỷ lệ, hoặc thay số vào tính luôn cũng được, tìm được [imath]E = 440143.87 V/m[/imath]

Chúc em học tốt
Tham khảo thêm tại Chuyên đề Điện tích điện trườngTất tần tật về dao động điều hòa
 
  • Like
Reactions: vyolympic
Top Bottom