Toán 9 Tìm cực trị

lò lựu đạn

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng mười 2018
396
152
86
24
Bình Định
thpt số 1 phù mỹ

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,652
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
Cho a,b,c là các số thực dương thỏa mãn : a+b+c=3. Tìm Min của :
P = (a^2+6a+3)/(a^2+a) + (b^2+6b+3)/(b^2+b) + (c^2+6c+3)/(c^2+c)
Ta đi chứng minh [tex]\dfrac{a^2+6a+3}{a^2+a}\geq \dfrac{33+7a}{7a+1}\\ \Leftrightarrow 3(a-1)^2\geq 0 \textrm{ (đúng)}[/tex]
Đẳng thức xảy ra khi $a=1$

Khi đó [tex]P\geq \dfrac{33+7a}{7a+1}+\dfrac{33+7b}{7b+1}+\dfrac{33+7b}{7b+1}=3+\dfrac{32}{7a+1}+\dfrac{32}{7b+1}+\dfrac{32}{7c+1}\\ \geq 3+32\left ( \dfrac{9}{7(a+b+c)+3} \right )=15[/tex]

Đẳng thức xảy ra khi $a=b=c=1$


Nếu còn thắc mắc chỗ nào bạn hãy trả lời dưới topic này để được hỗ trợ nhé ^^
Chúc bạn học tốt ^^
 

lò lựu đạn

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng mười 2018
396
152
86
24
Bình Định
thpt số 1 phù mỹ
Ta đi chứng minh [tex]\dfrac{a^2+6a+3}{a^2+a}\geq \dfrac{33+7a}{7a+1}\\ \Leftrightarrow 3(a-1)^2\geq 0 \textrm{ (đúng)}[/tex]
Đẳng thức xảy ra khi $a=1$

Khi đó [tex]P\geq \dfrac{33+7a}{7a+1}+\dfrac{33+7b}{7b+1}+\dfrac{33+7b}{7b+1}=3+\dfrac{32}{7a+1}+\dfrac{32}{7b+1}+\dfrac{32}{7c+1}\\ \geq 3+32\left ( \dfrac{9}{7(a+b+c)+3} \right )=15[/tex]

Đẳng thức xảy ra khi $a=b=c=1$


Nếu còn thắc mắc chỗ nào bạn hãy trả lời dưới topic này để được hỗ trợ nhé ^^
Chúc bạn học tốt ^^
bạn có thể cho chỉ giáo cho mình làm sao để nghĩ ra đc bất đẳng thức phụ đẳng cấp như bạn được không ạ
 

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,652
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
bạn có thể cho chỉ giáo cho mình làm sao để nghĩ ra đc bất đẳng thức phụ đẳng cấp như bạn được không ạ
Thực sự thì quy trình khá là dài nên bạn lên mạng tìm hiểu về kĩ thuật UCT (hệ số bất định) để tham khảo thêm nhé ^^
 
Top Bottom