Toán 9 Tìm Cực trị

nguyenchck@gmail.com

Học sinh
Thành viên
26 Tháng bảy 2019
11
6
21

Sweetdream2202

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
24 Tháng mười 2018
1,616
1,346
216
24
TP Hồ Chí Minh
Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh
a. ta có 2 bất đẳng thức cơ bản: [tex]\left\{\begin{matrix} 3(x^2+y^2+z^2)\geq(x+y+z)^2 \\ x^2+y^2+z^2\geq xy+yz+xz \end{matrix}\right.[/tex]
nên [tex]A\leq \sqrt{3(x^2+y^2+z^2)}+x^2+y^2+z^2\leq \sqrt{3.27}+27=36[/tex]
dấu bằng xảy ra khi x=y=z=3
b. [tex]P=x^4+y^4+x^4y^4+1=(10-2xy)^2-2x^2y^2+x^4y^4+1=x^4y^4+2x^2y^2-40xy+101=(x^2y^2-4)^2+10(xy-2)^2+45\geq 45[/tex]
dấu bằng xảy ra khi [tex]\left\{\begin{matrix} xy=2\\ x+y=\sqrt{10} \end{matrix}\right.[/tex]
ta có [tex]xy\leq \frac{(x+y)^2}{4}=\frac{5}{2}[/tex]
[tex]P=xy(x^3y^3+2xy-40)+101\leq 101[/tex], [tex]x^3y^3+2xy-40<0,xy\leq \frac{5}{2}[/tex]
dấu bằng xảy ra khi 1 trong 2 biến =0.
 

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
18
Hà Nội
Dong Da secondary school
a. ta có 2 bất đẳng thức cơ bản: [tex]\left\{\begin{matrix} 3(x^2+y^2+z^2)\geq(x+y+z)^2 \\ x^2+y^2+z^2\geq xy+yz+xz \end{matrix}\right.[/tex]
nên [tex]A\leq \sqrt{3(x^2+y^2+z^2)}+x^2+y^2+z^2\leq \sqrt{3.27}+27=36[/tex]
dấu bằng xảy ra khi x=y=z=3
b. [tex]P=x^4+y^4+x^4y^4+1=(10-2xy)^2-2x^2y^2+x^4y^4+1=x^4y^4+2x^2y^2-40xy+101=(x^2y^2-4)^2+10(xy-2)^2+45\geq 45[/tex]
dấu bằng xảy ra khi [tex]\left\{\begin{matrix} xy=2\\ x+y=\sqrt{10} \end{matrix}\right.[/tex]
ta có [tex]xy\leq \frac{(x+y)^2}{4}=\frac{5}{2}[/tex]
[tex]P=xy(x^3y^3+2xy-40)+101\leq 101[/tex], [tex]x^3y^3+2xy-40<0,xy\leq \frac{5}{2}[/tex]
dấu bằng xảy ra khi 1 trong 2 biến =0.

[tex]P=xy(x^3y^3+2xy-40)+101\leq 101[/tex], [tex]x^3y^3+2xy-40<0,xy\leq \frac{5}{2}[/tex]
Anh giải thích cho em phần này với được không ạ ?
 

Sweetdream2202

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
24 Tháng mười 2018
1,616
1,346
216
24
TP Hồ Chí Minh
Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh
[tex]P=xy(x^3y^3+2xy-40)+101\leq 101[/tex], [tex]x^3y^3+2xy-40<0,xy\leq \frac{5}{2}[/tex]
Anh giải thích cho em phần này với được không ạ ?
hàm [tex](xy)^3+2xy-40[/tex] đồng biến trên R, mà f(5/2)<0 nên [tex]t^3+2t-40<0[/tex]. mà xy không âm, nên [tex]xy(x^3y^3+2xy-40)\leq 0=>xy(x^3y^3+2xy-40)+101\leq 101[/tex]
 

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
18
Hà Nội
Dong Da secondary school
hàm [tex](xy)^3+2xy-40[/tex] đồng biến trên R, mà f(5/2)<0 nên [tex]t^3+2t-40<0[/tex]. mà xy không âm, nên [tex]xy(x^3y^3+2xy-40)\leq 0=>xy(x^3y^3+2xy-40)+101\leq 101[/tex]
Vậy thì hình như bạn kia gõ đề sai đúng không ạ ? Đề bài là x, y > 0 mà :| Với cả cho em hỏi ở con b) thì anh dự đoán dấu "=" kiểu gì vậy ạ ? (Có đoán được thì anh mới biết cách tách chứ), hay là cứ mò mẫm thì ra vậy ạ :D ?
 
Top Bottom